06/04/2022 DXY tăng là điều đáng ngại cho giá cà phê hơn cả Brazil được mùa.

Hơn một tháng nay, chỉ số giá trị đồng USD/DXY đi theo thế củng cố trong biên độ 97,68-99,42 điểm. Củng cố ở mức cao? Vì sao vậy? Chính sách tiền tệ đã bắt đầu siết chặt bằng cách Fed thu hồi chương trình cung ứng tiền mặt và tăng lãi suất. ác điều kiện để Fed mạnh tay trong những ngày tới. Bắt đầu ngay trong tháng 05/22 này thôi, đã có thể thực hiện mạnh hơn do các chỉ số kinh tế đang yêu cầu Fed phải siết như công ăn việc làm tại Mỹ tăng, trái phiếu ngắn hạn có lợi suất cao hơn dài hạn, sức mua của hãng xưởng sản xuất tăng tốt…hì có thể tin không bao lâu DXY sẽ chạm mức tâm lý quan trọng 100 điểm.

Hơi hướm siết chặt tiền tệ từ miệng người trong cuộc

Thống đốc của một chi nhánh ngân hàng trung ương Mỹ, bà Lael Brainard, mới đây nói thẳng rằng không siết chính sách tiền tệ không được nữa rồi. Bà là một trong những vị có một phiếu bầu trong Ủy ban kinh tế-tài chính (FOMC) của Fed. Bà cũng nói cho giới đầu tư và kinh doanh biết trước để giảm rủi ro về vấn đề này là Fed sẽ tăng lãi suất hết sức vững tay bằng những quyết định được giới học thuật gọi là “diều hâu”, tức rất cứng rắn. Fed cũng sẽ nhanh chóng giảm cán cân tiền mặt nhanh chóng mới gì được sừng con trâu điên lạm phát.

Đấy là điều đáng ngại nhất cho giá hàng hóa thương phẩm, trong đó có hai sàn cà phê, vốn có khối lượng giao dịch lớn và rất nhạy cảm với DXY.

Như vậy, mối lo không chỉ Brazil được mùa lớn trong năm nay mà DXY sẽ là tác nhân hết sức tiêu cực cho giá hàng hóa trong những tháng tới.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 219

quang cao