04/08/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

trang net thitruongcaphe

Không loại trừ một sàn hàng hóa nào. cứ ba nhóm thương phẩm chính mỗi lúc “hùng cứ” một thời gian. Tuy chỉ số USD/DXY hiện nay là yếu tố khá quan trọng, nhưng nó không quyết định cho bất kỳ một nhóm hay mặt hàng thương phẩm nào, mà tùy vào luồng vốn các quỹ đầu tư tài chính muốn rút từ chỗ nào và đưa đi đâu. Để giải thích cho hiện tượng này, các nhà môi giới dùng yếu tố cung cầu, thời tiết, được và mất mùa để giải thích cho chúng hợp lý. Tại thời điểm hiện nay, không gì dễ hơn bằng lấy cớ biến chủng Delta để tạo sóng giá trên các sàn.

Giá dầu thô WTI sáng nay về quanh 70 USD/thùng từ mức mới đây 75 USD, thì cũng do biến chủng Delta là sản xuất ngưng trệ, vàng tăng nhẹ do người ta sợ con Delta+ phá hoại phổi phèo mà ôm vào v.v…Đọc tin thị trường giá cả hàng hóa thương phẩm thế giới mà không dùng một cái phễu để lọc bớt rác và “kim loại nặng”, thì dễ bị “tẩu hỏa nhập ma”. Cái tâm lý mà các tay đầu cơ và môi giới rất muốn người tham gia thị trường nhuốm vào để dễ “‘đánh nhanh rút gọn”, tiền to bỏ túi.

Tôi không muốn nói đến hay chỉ trích một cá nhân nào hay một công ty nào, nhưng bản chất thị trường là thế, từ đầu thế kỷ 20 đến nay, còn thị trường cà phê thì phải tính đến từ cuối thế kỷ 19. Không có ác ý nhưng mong bạn đọc lọc dần, tìm những bản tin thật đặc hiệu, dễ hiểu, không phô trương tài năng phân tích, dự đoán và thông hiểu rộng “cả trời” thông tin…Việc của người tham gia thị trường và đọc tin là đọc để biết nhưng không tin cho đến khi chính bạn đã kiểm chứng tính xác thực của một bản tin nào đó dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết của mình và từ nhiều nguồn tin khác nhau, càng biết ngoại ngữ thì càng tốt cho nhận định về thị trường của bạn. Giỏi làm chi để thua và bày cho người khác thua tiền dựa trên các nhận định tưởng là thông tuệ của mình.

Một bản tin thị trường không nhất định phải dự đoán giá lên hoặc giá xuống trong một phiên nào đó. Nó cần phải hướng dẫn cho bạn hàng “khả năng” giá lên, vì sao, “có thể” giá xuống vì sao? Khi bạn đọc một bài báo hay xem một đồ thị mà ai đó đoán “chắp bắp” giá lên thì phải hiểu rằng chắc anh ta đã mua lỡ giá cao, càng khẳng định giá lên thì càng rằng hắn mua đến nổi hết tiền đóng tiền ký quỹ duy trì. Trong kịch bản xấu nhất, có thể có tay môi giới nào đó hám tiền, lấy ngay tiền của bạn nộp, chơi luôn và chơi sai…để vỡ nợ và làm tan vỡ luôn cuộc đời mình.

Sáng nay lúc 10g00 hơn, chỉ số DXY giảm không mấy (92 điểm) mà giá vàng tăng, dầu thô đứng, nhiều sàn ngũ cốc tăng nhưng gạo giảm. Nếu liên hệ với bức tranh chung, có lẽ do chỉ số mua hàng sản xuất của Trung Quốc tăng nên thiên hạ cảm thấy chắc là TQ sẽ mua hàng tiếp nữa.

Về thị trường cà phê, hôm qua tăng nhưng vẫn theo cách tích lũy, chưa có đột biến. Chỉ hy vọng các quỹ đầu cơ đã bán mạnh lấy tiền nộp ký quỹ nay tình hình khá ổn và mua bù. Giá muốn tăng phải trên cơ sở đóng cửa hôm qua. KHi LD vượt khỏi 1.815 ấy là lúc sẽ có đợt mua mới, không qua được, thì hoặc hoạt động tích lũy hoặc đi xuống nếu NY yếu.

NY đang diễn biến tích lũy, chưa thấy động tĩnh tăng do tin sương giá bị nhòe đi. Các mức kháng cự 181/182,5 và hỗ trợ tại 175/173.

=

Giá đóng cửa 2 sàn cà phê phái sinh 03/08/2021

London tháng 911/21

4/8/21 1772+19(1800/1745)>1787+21(1814/1758)

Dự kiến LD mở cửa -3$.

New York tháng 9 và 12/21

174.85+2.05(177.7/172.05)>177.85+2.1(180.6/175.15)

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 30