11/04/2021 Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng cà phê xuất khẩu không ra được khỏi nước?

Tàu thủy trên sông Sài Gòn - Ảnh NQB

Sau môt tuần đến 11/04/2021, giá giao dịch cơ sở tháng 07/2021 có kết quả như sau:

-Giá robusta London tăng 13 chốt tại 1.363 Usd/tấn trong biên độ dao động cao/thấp nhất 1.379/1.341.

-Sàn arabica New York tăng 5.60 cts/lb hay 123 Usd/tấn với biên độ dao động 130.70/122.50.

Giá phái sinh tăng, thị trường cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ trong nước lên quanh mức 32,5  triệu đồng/tấn, tăng 0,5 triệu đồng.

Hàng thị trường trong nước bán không chạy.  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng cà phê xuất khẩu không ra được khỏi nước?

Điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của thị trường xuất khẩu là giá cước vận tải cao. Các nhà nhập khẩu chỉ mua vừa đủ cho các hợp đồng để giao hàng cần kíp. Chính vì vậy, thị trường cà phê hàng thực trong nước không mấy sôi động vì có muốn bán cũng không mấy ai dám mua. Lượng tồn kho cà phê robusta tại châu Âu vơi khá nhiều, kể cả hàng trên sàn. Trong khi đó, lượng arabica từ Brazil mỗi lúc một nhiều, nhất là arabica chế biến khô. Điều này cho thấy thách thức đối với thị phần robusta của Việt Nam trong khi vụ robusta mới từ hai nước sản xuất robusta lớn nhì là Brazil và ba tức Indonesia sau Việt Nam đang chuẩn bị thu hái.

Thiếu container rỗng và giá cước vận tải biển cao nằm ngoài tầm kiểm soát của từng doanh nghiệp xuất khẩu. Nhưng nếu không được giải quyết ở tầm cao hơn, có thể đoán sẽ xảy ra nhiều hệ lụy như:

-Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu giảm và không mua hàng, nông dân “tắc” đường bán để có tiền tái đầu tư vụ mới. Vì chưng, hàng mua vào không đi được, doanh nghiệp không kham nổi gánh nặng của lãi suất ngân hàng.

-Thị phần cà phê Việt Nam sẽ giảm, nhường bước cho các nước sản xuất khác cạnh tranh.

-Điều đáng lo nhất là một khi thấy không có hàng robusta đều đặn tại các nước tiêu thụ, một số nhà rang xay sẽ tính đến chuyện thay thế robusta bằng arabica chế biến khô giá rẻ. Một khi công thức chế biến của các nhà rang xay được thay đổi, thì cà phê robusta Việt Nam không chỉ tắc dường ra một năm mà phải tính đến cả chục năm sau.

Giá cà phê trong nước tuần qua vẫn được giữ vững và tăng nhẹ, nhưng lượng bán không nhiều.

Dự kiến giá cà phê robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ tuần này dao động trong vùng 32-33 triệu đồng/tấn, 0,5 triệu cao hơn so với tuần trước.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 19