03/10/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Lo ngại về lạm phát lâu dài, giá năng lượng tăng cao, đợt chỉnh đốn hoạt động kinh doanh khá mạnh tay tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại trong khi người ta nghi ngờ sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng trung ương ở nhiều nước không thể mạnh như trước, thậm chí có thể co lại.

Số liệu kinh tế cho biết trong tháng 09/2021, lạm phát tại vùng sử dụng đồng euro (eurozone) đạt +3,4%, mức cao nhất tính từ 13 năm trở lại. Tại Mỹ, chỉ số bán lẻ trừ lương thực và năng lượng tăng 0,4% hay tăng 3,6% trong vòng 1 năm nay, phù hợp với dự đoán của thị trường.

Bàn cờ chính trị Mỹ khiến giới cao thủ Wall Street không thể không quan tâm và cuối cùng đều thở phào: chính quyền liên bang Mỹ thoát khỏi cảnh đóng cửa một phần hoạt động. Ngân sách liên bang còn hoạt động được đến ngày 03/12/2021. Tuy vậy, kế hoạch gói ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện y tế và xã hội trị giá hơn 4 nghìn tỷ Usd do Tổng thống Joe Biden đề xuất…xem ra khó đến nhanh hơn.

Một đợt khủng hoảng khí đốt, nhiên liệu tại hai bên bờ Đại Tây Dương tạo thêm hoang mang cho dân chúng tại các nước liên quan. Giá năng lượng đã trở thành vấn đề nóng tại châu Âu tuần qua. Giá khí đốt trên sàn giao dịch hàng hóa đã tăng 250% tính đầu năm đến nay.

Chỉ số chứng khoán Âu Mỹ tăng giảm thất thường, cho đến khi Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh thoát nợ trần, cổ phiếu nâng giá lên lại vào ngày ký nhưng kết quả cả tuần đều giảm như CAC40 (Pháp) -2%, DJ -1,4%, S&P 500 -2,2% và Nasdaq -3,2%.

Tuần trước cũng là thời gian “giao mùa” giữa 2 niên vụ cũ và mới 2021-2022. Dòng vốn trên các sàn chứng khoán có dịp tuôn về các sàn hàng hóa như năng lượng và nông sản, trong đó cà phê thấy rất rõ. Giá arabica lên mức cao nhất tính từ hai tháng nay còn robusta London vượt khỏi 2.160 Usd/tấn phiên cuối tuần.

Giá năng lượng, cước tàu, phân bón…tất cả đều tăng. Vậy giá cà phê tăng thì có chi là bất ngờ? Sợ vậy là chưa đủ đấy thôi!

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 267

quang cao