03/03/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Thị trường thời 4.0

Kết thúc phiên hôm qua, nông sản chia thành 2 nhóm giá. Nhóm ngũ cốc có giá tăng nhưng nhóm nông sản nhiệt đới lại giảm.

Cũng hôm qua, chỉ số giá trị USD (DXY) trong phiên tăng nhưng đóng cửa giảm. Có lẽ nhờ vậy mà giá ngũ cốc tăng, còn cà phê thì vuốt lên không kịp.

Trên các sàn tiền ảo, cho thấy đã hút 1,5 ngàn tỷ USD thời điểm giao dịch sáng 03/03 dù Bitcoin trở về khu vực dưới 49.000 USD/BTC. Các sàn này đã chia sẻ vốn kinh doanh của nhiều nhà đầu tư, nhất là người kinh doanh nhỏ lẻ, vì tiếng gọi lời nhanh quá hấp dẫn. Tuy nhiên, cần thấy rằng giao dịch bắt đầu dịu đi và giá tiền ảo sẽ lấy lại cân bằng khi chính phủ các nước thấy chỉ có lợi cho nhà đầu tư tài chính nhưng bất lợi cho nền sản xuất. Thậm chí tiêu hao điện năng quá xá khi đào mỏ bằng máy điện toán, đến nỗi Trung Quốc, nơi chiếm 8% sản lượng đào Bitcoin, nhiều nhất thế giới, phải lệnh cấm. Riêng tại Việt Nam, ngân hàng nhà nước đã lên tiếng không ủng hộ khai thác và kinh doanh tiền ảo để bảo vệ đồng tiền pháp lệnh. Nhưng nhìn cho sâu, đó chính là bảo vệ nền sản xuất hàng hóa nhất là Việt Nam thiên về sản xuất hàng xuất khẩu.

Mở cửa sớm hôm nay, DXY giảm mạnh nhưng rồi lại phục hồi về mức đóng cửa hôm qua 90,78 điểm. Các sàn nông sản Mỹ tăng lúc đầu nhưng khi DXY quay về bình giá, nhiều sàn bắt đầu giảm giá. Giá vàng và kim loại cơ bản cũng giảm nhưng dầu thô vững.

Trên 2 sàn cà phê, qua 2 ngày đầu tuần, các quỹ đầu cơ tài chính đã hiệu chỉnh mức mua quá mức khá nhanh. Nếu lấy tham chiếu 70% của RSI thì hiện nay London ra khỏi nằm tại 60% và New York 57%. Tuy còn nặng với các hợp đồng phía mua, nhưng 2 sàn đã có những thay đổi. Sức mua đầu cơ lớn có thể được kích hoạt nếu London lên khỏi 1.465 và New York 136.90.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 39