02/08/2021 Thị trường cà phê chờ gì ngoài tin thời tiết?

Đợt chỉnh giảm quá mạnh trên 2 sàn cà phê tuần qua thêm một lần nữa cho thấy rằng thông tin về cung-cầu, tác động của sương giá tạo ảnh hưởng lên giá cà phê không bằng dòng vốn, nó không giống như đợt rét đậm năm 1994 giúp giá tăng lên đỉnh một thời gian.

Tháng qua, hai sàn cà phê chứng kiến biến động giá rất mạnh đã giúp đưa giá cà phê nội địa lên mức 38,7 triệu đồng/tấn, cao nhất trong niên vụ này. Diễn biến tiếp theo trong tuần này chưa cho phép giá tìm lại đỉnh ấy, thậm chí nếu đầu tuần, London còn chỉnh theo kỹ thuật “đảo hướng”, giá có thể xuống quanh 37 triệu đồng/tấn nhưng chắc chưa thể xuống 36,5 triệu đồng/tấn.

Cảng Tân Cảng Cát Lái, nơi tập trung xuất khẩu cà phê phía nam, cũng đã quyết định tạm thời ngưng nhận hàng do ‘quá tải hàng tồn kho, lượng containers tồn bãi chạm ngưỡng 100% công suất, nhân sự giảm một nửa..chắc chắn ảnh hưởng đến lượng cà phê xuất khẩu trong một thời gian.

Vào tháng 08/2021, có thể những gì thái quá trong tháng 07/2021 vừa qua sẽ dịu dần. Rủi ro sương giá vùng cà phê Brazil vẫn còn nhưng nhưng mùa đông Brazil đang ngắn lại. Nếu thời tiết không bất trắc, giá tìm lại thế đi cần bằng và phần quyết định lên thị trường sắp tới không nặng về thời tiết mà chính là tồn kho tại các nước tiêu thụ.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 21