02/02/2022 Các hãng tàu biển lời to, chẳng biết lo cho lạm phát!

Tàu thủy trên sông Sài Gòn - Ảnh NQB

Tờ báo Mỹ The Hill hôm 2/02/2022 đưa tin các doanh nghiệp Mỹ và đơn vị quan sát chỉ trích các đại gia tàu biển thậm tệ do cố tình đẩy giá cước tàu biển bằng containers lên cao ngất ngưởng vì khối lượng hàng hóa ùn ứ chưa có tiền lệ tại các cảng quá nhiều. Hầu hết các hãng tàu đều báo cáo lợi nhuận năm 2021 tăng gấp ba lần so với năm trước đó. Ngành tàu biển chở containers toàn cầu nằm vỏn vẹn trong tay vài đại gia, hiện họ đang lobby với một số thượng nghị sỹ Mỹ để quốc hội nước này không thông qua luật chống cạnh tranh trong ngành vận tải biển mà theo các chủ tàu chỉ làm trầm trọng thêm tệ nạn trong chuỗi cung ứng. Theo các cơ quan quan sát, “dù đã chẻ bớt số liệu năm ngoái, các hãng tàu này đang cố thuyết phục Thượng viện Mỹ rằng cước phí tăng cao là thực chất chưa không phải lạm dụng thời cơ đục nước béo cò.

Tờ The Hill báo rằng Hãng tàu Maersk (trụ sở Đan Mạch) dự kiến báo cáo lợi nhuận trước thuế và chưa tính khấu hao năm 2021 là 24 tỷ USD, tăng gấp 3 lần của năm 2020. Cosco (Trung Quốc) 14 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với năm 2020. Doanh thu trước thuế của Hapag-Lloyd AG (Đức) tăng gấp 4 lần so với năm trước đạt 12,8 tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng cước phí vận tải cao góp phần thổi bùng thêm ngọn lửa lạm phát. Hiện nay, thế giới có 8 hãng tàu chia nhau 80% thị phần vận tải biển. Giới kinh doanh nông sản và một số hàng hóa khác đã yêu cầu các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua dự luật Cải cách vận tải dường biển để Ủy ban các vấn đề về biển của Liên bang lập ra những qui định mới cấm các hãng tàu đặt ra những loại phí bất công khi containers rỗng không được chở về lại. Một số quan chức vận tải biển bỏ ra bộn tiền để dự luật có hại cho lợi nhuận của họ khỏi được thông qua. Trong khi đó, các nhà kinh doanh, nhất là từ ngành nông sản, đã lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu các nhà lập pháp không nên để các hãng tàu hưởng đặc ân với luật chống cạnh tranh. Được biết Bộ Tư pháp Mỹ đã lên tiếng thúc giục các nhà lập pháp loại trừ ngay sự ưu ái “được mình hại người” này.

Đây là lý do chính tại sao giá nông sản xuất khẩu như cà phê không lên được vì cước tàu xơi trước xơi sạch.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 123