01/1/2024 Đầu năm, bàn chuyện tỷ giá VND/USD: Liệu có ảnh hưởng lên giá cà phê trong nước?

Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng hiệu quả gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo thực hiện được các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra trong năm 2023.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước lưu ý điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ, góp phần bảo đảm an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia. (văn bản số 527/TB-VPCP) (TTXVN)

Dự báo USD/VND cập nhật của ngân hàng UOB là 24.000 trong quý I/2024, 23.800 trong quý II/2024, 23.600 trong quý III/2024 và 23.500 trong quý IV/2024. Như vậy, tỷ giá USD/VND quý I/2024 có nhỉnh hơn so với quý IV/2023 nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Nếu vậy thì khó có những thay đổi lớn trong thị trường cà phê nếu đợi ảnh hưởng tỷ giá lên giá cà phê nội địa. Vấn đề hiện nay là mua bán cà phê nội địa quá chịu ảnh hưởng từ giá của 2 sàn cà phê kỳ hạn robusta London và arabica New York, mà hai sàn này lại diễn biến phức tạp, các quỹ đầu tư tài chính và các quỹ ETF hàng hóa đặt lệnh bằng máy tính (robots) nên việc dự đoán giá cà phê có nhiều phần may rủi.

Giá cà phê trong nước phụ thuộc vào tâm lý của nhà vườn hơn là do yếu tố tỷ giá (nếu tỷ giá đúng theo dự báo của UOB). Tâm lý thì mang tính chất đám đông. Áp lực bán ra mạnh sẽ do tâm lý bầy đàn là chủ yếu.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 360