24/07/2022 Kinh doanh cà phê, cần theo dõi thời sự tài chính

Cặp tỷ giá UsdBrl - thitruongcaphe.net

Các nước tiêu thụ cà phê – chủ yếu là những quốc gia phát triển ở châu Âu và Mỹ – đang quay cuồng trong vòng xoáy lạm phát. Kỳ vọng bùng nổ tiêu thụ thời kỳ hậu phong tỏa đang dần mất hy vọng. Khả năng châu Âu rơi vào suy thoái kinh tế mỗi lúc một lớn nhất là khi Nga ngưng dần cung ứng khí đốt thiên nhiên, lại gặp đợt nắng nóng chưa từng thấy. Làn sóng nắng nóng “như địa ngục” đã làm hàng nghìn người chết do sốc nhiệt tại châu Âu trong những ngày gần đây.

Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết Nga đang cắt dần hay toàn bộ lượng cung ứng khí đốt đối với 12 nước thành viên. Về chuyện này, riêng Đức có thể thiệt 225 tỷ USD trong vòng 2 năm tới.

Chính vì vậy, đợt tăng lãi suất điều hành đồng Euro lần đầu tiên tính từ 11 năm là điểm nhấn của thị trường trong tuần qua. Ngân hàng trung ương EU (ECB) đã quyết định tăng lãi suất với 0,50% chứ không phải 0,25% như đã nói. Người ta tin đấy không phải là lần duy nhất mà là lần đầu tiên tính từ thời điểm này.

Giới phân tích thị trường cho rằng ECB phản ứng quá chậm đối với tình hình lạm phát so với ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) và nhiều nước khác. Mới đây, lãi suất cơ bản tại EU còn âm thì nay lên bình là 0% và có lẽ nay mai sẽ sang dương mà dương mạnh. Chính sách tiền tệ mới làm tình hình kinh tế khác đi. Lãi suất cơ bản tại EU dừng tại 0% hay còn lên 2%-3%? Trả lời câu hỏi này chính là đoán trước tăng trưởng hay suy thoái kinh tế tại vùng phát triển bậc nhất thế giới. Liệu lạm phát hiện nay ở mức 8%-9%, giới hoạch định chính sách kinh tế chọn hướng tăng thêm lãi suất và thêm bao nhiêu phần trăm? Nhìn theo cách ấy, có thể nói rằng thị trường hàng hóa và cà phê cần được nghiên cứu cẩn trọng để phản ứng phù hợp và kịp thời.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 149