Thị trường cà phê: đâu chỉ vì giá cao hay thấp

(10-6-2017) Mua bán cà phê trong những ngày đầu tháng 6-2017 không mấy nhộn nhịp. Giá cà phê nguyên liệu nhiều nơi ở các tỉnh Tây nguyên vẫn quanh mức 44 triệu đồng/tấn vào giữa tuần.

“Chưa thấy có nhu cầu mua thực sự từ phía các nhà nhập khẩu, đặc biệt hoạt động mua trực tiếp từ các nhà xuất khẩu rất yên ắng,” đó là nhận định của một chủ đại lý thu mua đóng tại TP Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà phê ở Tây nguyên, tỉnh Daklak.

Tìm hiểu vì sao nhu cầu mua yếu và cà phê không lưu thông nhiều trên thị trường, giám đốc một công ty kinh doanh cà phê đóng tại địa bàn Buôn Ma Thuột cho rằng bây giờ vẫn là mùa hè tại các nước tiêu thụ như châu Âu và Bắc Mỹ, cộng với lượng tồn kho của các nhà nhập khẩu lớn có văn phòng và kho bãi tại Việt Nam vẫn còn nhiều.

“Tồn kho còn tại trong các kho nhiều chỉ là một hiện tượng chứng minh. Hàng bán không chạy còn được thể hiện qua các chỉ số giao dịch trên sàn,” vị giám đốc nói.

Theo các nhà phân tích thị trường, trên thị trường cà phê thế giới thường giao dịch hai loại cà phê. Loại arabica được mua bán trên sàn New York và robusta trên sàn London. Khi giá cách biệt tại hai sàn kỳ hạn này giãn ra, thì đó là biểu hiện cho biết giá arabica mắc hơn, do vậy các nhà rang xay sẽ thích mua robusta hơn. Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu robusta hàng đầu thế giới.

Bình thường, các hãng ra xay mua robusta khi giá cách biệt với arabica chừng 1.400-1.500 đô la Mỹ/tấn.

Trong mấy ngày qua, giá cách biệt này co lại, bất lợi cho việc bán robusta. Lấy cơ sở là giá đóng cửa hai sàn kỳ hạn này vào ngày 6-6-2017, sàn ky hạn arabica New York chốt mức 125.55 cts/lb tương đương với 2.768 đô la/tấn, sàn robusta ở mức 1985 đô la/tấn. Như vậy giá cách biệt giữa hai sàn chỉ vỏn vẹn 783 đô la/tấn, một mức chênh lệch robusta chỉ bằng một nửa arabica, không hấp dẫn các nhà rang xay, là người tiêu thụ cuối cùng trong chuỗi cung ứng hàng cà phê nguyên liệu.

Giá cà phê nội địa đang ở mức 44 triệu đồng/tấn là không cao vì đỉnh của năm nay có lúc 48 triệu đồng/tấn. Giá 44 triệu là có thể chấp nhận. Nhưng đôi khi thị trường không hẳn vì giá mà do một yếu tố khác.

Tìm đường ra cho nông sản, đặc biệt là hạt cà phê hiện nay, nếu không nắm bắt kịp các yếu tố này để định hướng thị trường mà chỉ tưởng vì giá và do giá, thì không đẩy hạt cà phê của mình đi xa hơn hay chiếm lĩnh thị phần trong lúc tất cả các nước xuất khẩu robusta khó khăn do nguồn bán ra mạnh từ các nước sản xuất arabica.

Giá đóng của kỳ hạn phiên cuối tuần ngày 9-6-2017 London đạt 2002$+19$ và New York 126.55+0.20 cts/lb.

Giá cà phê nguyên liệu cuối tuần có thể sẽ tăng nhẹ so với giữa tuần, quanh mức 44,2 triệu đồng/tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 37