(9-7-2017) Giá robusta giảm bất ngờ

Hoạt động mua bán trên thị trường cà phê nội địa tuần đầu tháng 7-2017 chưa thực sự sôi động dù giá kỳ hạn đã chớm tăng.

Giá cà phê robusta loại 2, tối đa 5% đen bể giao dịch quanh mức 46 triệu đồng/tấn ở một số nơi tại Tây nguyên, vùng trọng điểm cà phê của Việt Nam. “Dù cao hơn 1 triệu đồng/tấn so với cách đây mươi ngày, không mấy thương vụ xảy ra. Hàng thực lưu chuyển trên thị trường vẫn ít,” chị Tám, một doanh nghiệp đóng trên tuyến đường Quốc Lộ 14 ở khu vực huyện Đắc Song, tỉnh Đăk Nông cho hay.

Tuy nhiên, đến cuối tuần này, giá chỉ còn 45,3 triệu đồng/tấn do giá London sụp nhanh trong ngày 07/07.

“Đơn chào mua từ trụ sở chính đang giảm do khách hàng thường đi nghỉ hè hàng năm với gia đình ở thời điểm tháng này,” một vị đại diện của một công ty nhập khẩu lớn có bản doanh tại Thụy Sỹ nói vậy.

Giao dịch hàng thực không mạnh, đó cũng là điều kiện cho các nhà đầu cơ tài chính đẩy giá tăng trên sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm giá tham chiếu.

Giá robusta London phục hồi mạnh mẽ, đã có lúc vươn lên mức 2177 đô la Mỹ/tấn, là mức cao nhất tính từ đợt suy sụp từ cuối tháng 5-2017 trở lại đây. Tuy nhiên, sau đó giá sàn này quanh quẩn quanh mức 2150 đô la/tấn do áp lực bán nhiều mua ít từ các nước sản xuất như Brazil, Indonesia kể cả Việt Nam. Đồng thời, các quỹ đầu cơ tài chính cũng tranh thủ giá nhỉnh lên trong đợt phục hồi này để thanh lý lượng dư mua hàng giấy còn khá nhiều trên sàn. Tính đến cuối tháng 6-2017, ước họ còn giữ chừng 210.000 tấn hàng giấy mua khống trên sàn robusta London, tương đương chừng 460 triệu đô la Mỹ tính theo thời giá.

Nếu qui lượng tồn kho hàng thực còn lưu tại Việt Nam và cả trên sàn, ước chừng 500.000 tấn, tương đương với 1,1 tỷ đô la Mỹ. Như vậy, người mua cả hàng thực lẫn hàng giấy hiện còn “kẹt” đến gần 1,6 tỷ đô la Mỹ trong hàng hóa cà phê robusta. “Đấy là một lượng vốn lớn, các quỹ đầu cơ và người trữ hàng cần thanh lý bớt để có tiền mặt xoay tiếp,” vị trưởng đại diện nói.

Giá kỳ hạn cà phê robusta London ngày giao dịch 7-7-2017 chốt tại 2111 đô la Mỹ/tấn giảm 39 đô la trong ngày nhưng giảm 38 đô la so với tuần trước bấy giờ ở mức 2149 đô la/tấn.

London tiếp tục vắt giá với chênh lệch 89 đô la giữa tháng 09/17 với 03/18.

Giá kỳ hạn New York chốt cuối tuần mức 128.90 cts/lb tăng 3.20 cts/lb.

“Cũng mong giá kỳ hạn tăng để các nhà nhập khẩu thanh lý bớt lượng hàng tồn, nhường chỗ trống trong kho cho đợt mua mới,” một nhà xuất khẩu ước mong như vậy.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 49