8/1/2020 Khủng hoảng Trung Đông: Lợi và hại cho giá cà phê thế nào?

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Ngay sau khi mai táng vị tướng đội quân đặc nhiệm bị Mỹ sát hại tại Iraq, Iran nã nhiều đợt đạn pháo vào các căn cứ Mỹ.

Khủng hoảng đang nối liền khủng hoảng. “Khủng hoảng” thanh khoản trong nền tài chính Mỹ vừa được Fed dẹp xong, nay tình hính địa chính trị khiến các nhà phân tích tài chính nghĩ Fed sẽ ra tay can thiệp về kinh tế.

Mới đây, thị trường tin rằng vào năm 2020, năm bầu cử, Fed sẽ không hạ lãi suất cơ bản Usd. Nay khủng hoảng Trung Đông làm dấy lên nghi ngờ 2020 Fed sẽ lại phải giảm nữa.

Tối hôm qua (7/1/20 giờ US), trên TV Bloomberg (chương trình Bloomberg Open), chiến lược gia Philip Muray (Mỹ) tin rằng năm 2020, do tình hình mới, Fed sẽ đưa lãi suất đồng Usd về ‘Zero’.

Trong khi đó, thị trường đang đặt cược rằng do khủng hoảng tại Iran, người ta thấy một đợt hạ lãi suất đồng Usd rất gần. Dù bây giờ còn hơi sớm để nói chuyện hạ lãi suất Usd, thị trường đoán mức lãi suất sắp tới về còn 1,30% so với 1,50-1,75% hiện tại.

Nếu hạ lãi suất đồng Usd hay bơm vốn tiếp, giá cà phê có cơ hội tăng, trước hết là giá arabica New York.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 33