Cũng là…điểm đến lý tưởng

Cách đây không lâu, anh em miệt ngoài vào miền Nam mần ăn hay kháo nhau rằng “không nhậu bất thành thương vụ”…Định kiến ấy nay chắc chắn đã loãng đi nhiều vì mỗi năm cả nước tiêu thụ 3 tỉ lít bia, chưa tính đủ loại chất cay khác, từ “nước mắt quê hương” đến…các thứ nhập ngoại xa xỉ, có chai giá trị đến cả vài ngàn đô la…Tính ra mỗi đầu người tiêu thụ trên ba chục lít bia mỗi năm, cả ba miền uống “nhòe” đều như nhau mới hết từng ấy, chẳng phải thế sao?

Thiệt ra, từ “nhậu” nghe khá cộc lốc. Tại nhiều địa phương, dân bợm muốn tránh cách nói ấy (chắc vì quá chính danh, hay nói quá thẳng nên nghe chói tai?) mà đưa nó lên một cung bậc cao hơn, nghe thanh bai hơn…như “văn hóa bia…hơi” chẳng hạn…Dù gọi nó là gì, đến nay có thể khẳng định rằng ít có nơi nào lý tưởng để …bù khú như quê mình.

Đối với dân kinh doanh, một phản xạ là khi nghe thống kê con số như 3 tỉ lít , to hơn càng khoái, có khi vinh dự nữa là khác. Đám bạn già sinh sống ở nước ngoài năm nào cũng mong ngóng về thăm quê mươi ngày một tháng để tha hồ buông xả. Mấy khách hàng đối tác Tây Tàu có ông cứ kiếm cách qua đây bàn việc làm ăn mỗi năm ba bốn bận…vì ở đâu mà được uống rẻ và khỏe như vầy? Còn khách du lịch…đây chính là điểm đến lý tưởng vì…qua đây, không say phải quay lại!

Đúng vậy thôi, ở nước khác như Mỹ hay châu Âu chẳng hạn, không ai bạo gan “làm vài ly” trước khi leo lên xe lái về nhà. Đơn giản: luật là cấm uống rượu bia khi lái xe. Vì gặp lúc xui rủi, va quẹt người khác, không có đủ tiền đâu mà đền và nộp phạt chứ chưa nói đến chuyện bị thu bằng lái lâu dài hay vĩnh viễn và vào tù. Người uống bia rượu lái xe với luật nước mình gọi là gây tai nạn, với họ là gây tội ác, mấy ông bạn già vừa so bì vừa kể chưa hết khiếp cái luật bên xứ ấy.

Nhiều bợm nhậu mấy hôm nay như mở cờ vì nghe nói rằng ngành công nghiệp “nhậu” đang có ý định mở dịch vụ “phụ trợ” bằng cách ai uống quắc cần câu…sẽ có dịch vụ xe chở về tận nhà…vì mục tiêu bảo đảm an toàn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng với Hiệp hội Rượu-Bia-Nước giải khát có thể xây dựng các mô hình “Điểm kinh doanh rượu bia an toàn giao thông”!

Thật tình, mới nghe qua, ý định có vẻ nhân đạo. Nghĩ sâu chút nữa, nhiều người cho rằng chủ trương ấy như khuyến khích người dân tiêu thụ rượu bia nhiều hơn, lợi bất cập hại…làm quí bợm nhậu càng an tâm…xỉn.

Còn cả rừng biện pháp chưa khai thác hết để buộc người xay xỉn thực hiện luật giao thông, hơn là “mở đường cho hươu chạy”.  Nghe ý định này, mấy bà vợ nhốn nháo bảo nhau rằng “đã xỉn thì chở mấy ổng về nhà chi nữa, ngủ lại quán hay hơn nhiều”.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Bài đã đăng trên TBKTSG tháng 12/2014

Hits: 214