10/2/2020 Nhìn lại giá cà phê tuần trước, đoán cho tuần này

Chọn cà phê chín pha ly cà phê ngon. Ảnh: HH Cà phê BMT 2020

Giá cà phê tuần trước

Dịch bệnh nCoV, chỉ số Usd tăng mạnh, đồng nội tệ Brl giảm mức sâu kỷ lục.

Một số hợp đồng mua bán hàng nguyên liệu trên các sàn phái sinh như khí hóa lỏng, kim loại đồng, đậu nành…đã bị phía người mua công bố “trường hợp bất khả kháng” không nhận hàng…

Bức tranh kinh tế vĩ mô và thị trường cho thấy giá cà phê tuần qua hoàn toàn ở thế bất lợi. Tính trên giá đóng cửa, sàn phái sinh robusta London giảm 64 Usd/tấn và sàn arabica New York giảm 4,5 cts/lb hay gần 100 Usd/tấn.

Thị trường nội địa tính đến đầu tuần này (10/02/20) ở quanh mức từ 30,6-31,1 triệu đồng/tấn cho loại 2, tối đa 5% đen vỡ. Tính theo Usd, bình quân chừng 1.335 Usd/tấn (tỷ giá VndUsd 23.100). Như vậy, giá cà phê loại 2 xuất khẩu bán trên thị trường nội địa đang quanh mức +65 Usd/tấn cao hơn giá niêm yết sàn robusta khi đóng cửa. Nếu cộng thêm phí xuất khẩu, giá xuất khẩu phải được chào +100 Usd trở lên với điều kiện giá phái sinh không đổi mới bảo đảm hòa vốn.

Đoán giá cà phê nội địa tuần này

Khả năng giảm giá trên sàn London trong tuần này khá lớn nhưng sẽ khó thấy giá cà phê nội địa giảm dưới 30 triệu đồng/tấn. Trong hoàn cảnh xấu nhất nếu giá London kéo về dưới 1.250, sức kháng cự trong nước có thể chỉ quanh 30 triệu đồng rồi đi lên.

Tuy nhiên, hướng tăng vẫn không mạnh và kỳ vọng cho mức cao tuần này quanh mức 32 triệu.

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi 2019-nCoV, tâm lý thị trường còn nặng nề, giao dịch có thể còn chậm chạp dù cho có tin gì tích cực từ việc khống chế dịch bệnh.

Nhìn chung, giá cà phê nội địa khó có bất ngờ trong tuần này và dao động trong biên độ từ 30-32 triệu đồng/tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, chụp copy gởi cho khách hàng…mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 34