(7-3-2017) Giá cà phê giảm trước áp lực tin đồn tăng lãi suất đồng USD

Sàn kỳ hạn robusta London mở cửa giảm nhẹ, sau đó giản nhanh thêm trên mươi USD do hàng thực mua cuối tuần được đưa ra bán bảo vệ giá.

Tuy nhiên, sức ép chốt giá bảo vệ qua khá nhanh, giá phục hồi, đặc biệt khi New York tỏ ra chưa muốn xuống mạnh.

Râm ran tin đồn tăng lãi suất đồng USD đã tạo sức ép lên giá các sàn cà phê.

Càng đến gần giữa tháng 3-2017, nghe như quyết định tăng lãi suất đồng USD gần kề. Cuối tuần trước, chủ tịch Fed bà Janet Yellen nói rõ rành rành rằng bàn phải tăng lãi suất. Chia làm nhiều lần trong năm. Và khả năng đâu đó trong tháng 3-2017, sau khóa họp ngày 15 và 16-3. Đợt tăng lãi suất này không chỉ có ảnh hưởng riêng tại Mỹ mà có lẽ cả toàn cầu. Tại các nước mới nổi và cả châu Âu.

Trung quốc hạ chỉ tiêu phát triển kinh tế năm nay xuống chừng 6,5% chứ không như năm ngoái từ 6,5% đến 7%. “Tại thời điểm hiện nay, hệ thống rủi ro đang trong tầm kiểm soát”. Năm 2016, tăng trưởng kinh tế TQ chính thức đạt 6,5%, là mức thấp nhất tính từ 25 năm nay.

Tổng thư ký OPEC các nước sản xuất dầu thô nói rằng bây giờ còn quá sớm để nói các nước thành viên và không thành viên của tổ chức này có tiếp tục áp dụng thỏa thuận giảm khai thác dầu thô đến hết tháng 5-2017 nữa không. Tuy nhiên, theo vị tổng thư ký, tình hình đến nay đều tốt đẹp.

Dự kiến sàn kỳ hạn London mở cửa chiều 7-3-2017 cơ sở tháng 3 và 5-2017 giảm nhẹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 60