(5-5-2017) Người châu Phi lo giá hàng hóa nông sản giảm

Giá cà phê, trà và ca cao có thể giảm hơn 6% trong năm nay do nguồn cung các mặt hàng ấy nhiều hơn, một báo cáo mới đây nói.

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) còn ước nguyên liệu nông sản ước tăng 4%.

Theo báo cáo Viễn cảnh Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới, doanh thu từ 3 loại hàng hóa nông sản trên năm nay có thể giảm do “cung lớn hơn dự kiến”.

Thật vậy, giá cà phê từ cả năm nay tăng nhưng đến cuối tháng 4-2017 hạ.

Nhiều nhà kinh doanh đoán rằng rốt cuộc cà phê năm này thừa và không thiếu như nhiều người dự báo trước đó.

Báo cáo WB là một báo cáo cung cấp các thông tin phân tích chi tiết về thị trường của các nhóm hàng hóa trọng yếu gồm năng lượng, kim loại, nông sản, kim loại quý và phân bón. WB cũng đoán giá các mặt hàng công nghiệp chủ yếu là năng lượng và kim loại năm này và năm sau tăng.

Bản báo cáo còn đoán giá dầu thô năm nay chắc lên quanh mức 55$/thùng nhưng năm 2018 có thể đạt quanh 60$/thùng. Giá dầu thô tăng là nhờ các nước thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu thô (OPEC) và không thành viên chấp nhận kế hoạch “điều tiết khai thác” dầu thô mới đây và hiện nay.

Tuy thế dự đoán của WB vẫn còn lo ngại giá dầu thô còn ru3o ro giảm do khai thác dầu ép vỉa của Mỹ tăng sản lượng.

Giá hàng hóa năng lượng gồn khí thiên nhiên và than đá dự kiến năm nay tăng 26% và năm sau 2018 tăng thêm 8% nữa. Trong đó năm nay dự đoán giá khí thiên nhiên tăng 15% và than đá tăng 6% do nguồn cung từ Trung quốc giảm . TQ là nước tiêu thụ một nửa sản lượng than đá khai thác trên toàn cầu.

Theo tin nước ngoài

Hits: 18

quang cao