30/05/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Trên các sàn kinh doanh tài chính, giới đầu tư thường co câu “sell in May, go away” (cứ đến tháng 5 là bán, xa sàn đi chơi cho sướng)…Nhưng câu này đã không đúng với trường hợp tháng Năm năm nay của hai sàn cà phê phái sinh, kể cả thị trường nội địa.

Còn một ngày giao dịch nữa mới hết tháng 05/2021. Nhưng nhiều ông chủ các quỹ đầu tư tài chính trên sàn cà phê muốn bắn giá lên, kiếm lời để thưởng lương cho nhân viên hay sao. Thật vậy, giá cà phê cứ nhì nhà nhì nhằng nhiều năm nay, lương nhân viên dăm cọc ba đồng, có nơi phải giảm lao động, chi phí, chuyển hướng sang làm cà phê đặc sản…để mong tồn tại qua thời đại dịch. Giá cà phê tăng, không chỉ nhà vườn mừng mà cả thế giới cà phê đều vui.

Thiết nghĩ, cũng cần lướt qua đợt tăng thần tốc trên 2 sàn cà phê tuần qua, hay nói chính xác là chỉ 3 ngày cuối tuần làm nên lịch sử để giá New York tăng qua mức cao nhất tính từ 4 năm rưỡi còn London 2 năm rưỡi.

1/ Bắt đầu với cú tăng ngày thứ Tư đươc cho là do Colombia bị nghẽn mạch vận tải do dân chúng xuống đường…và lịch kéo dài cho đến hết thứ Sáu. Nên thứ Sáu giá lên đỉnh điểm là nhờ chất xúc tác của đợt xuống đường kéo dài 3 ngày tại Colombia.

2/ Chưa biết Brazil có hạn hán không nhưng một số nhà kinh doanh và truyền thông cho rằng mưa sẽ rất ít trong kỳ từ tháng 6 đến 8/2021. Đây thường cũng là thời kỳ Brazil trở lạnh. Cái rùng rợn nhất của cà phê Brazil không phải là sương giá mà là khô hạn. Nay người ta rùng mình trước vì có thể gặp cả 2. Nhưng giả sử tự nhiên giữa tháng 6 hay bất kỳ lúc nào trong kỳ dự kiến có mưa, trời hâm nóng với mây nhiều, thì bấy giờ giá phái sinh đổ mới thấy!

3/ Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất tính từ 4 tháng rưỡi (DXY còn 89,52 điểm) rồi lên quanh mức 90 điểm khi đóng cửa cuối tuần. Bloomberg cho rằng sức ép DXY giảm giá trị còn ở phía trước dù nỗi lo lạm phát vẫn còn.

4/ Các đồng tiền công nghệ rớt te tua, lượng vốn hóa của 5.545 đồng tiền ảo rớt xuống dưới 1,5 ngàn tỷ Usd, so với mới đây là 2,5 ngàn rồi 1,75, rồi 1,62 ngàn. Rớt nhanh quá, bà con đầu tư lấy tiền chạy sang các sàn hàng hóa sao? Chắc vậy.

Trình bày các hiện tượng liên quan đến giá cà phê để bạn thấy kinh doanh cà phê không chỉ theo dõi giá nhún nhảy trên sàn và tin theo phân tích kỹ thuật. Bạn cần nghe ngóng và phân tích tình hình bên ngoài thị trường. Nói “bên ngoài” nhưng thật ra đó mới chính là cái ruột của thị trường cà phê.

Xem thêm bài:Giá cà phê đột ngột ‘nóng hừng hực’ ” của Nguyễn Quang Bình trên KTSG online 30/05/21

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

 

Hits: 80