29/11/2020 Rủi ro nào phía trước trên thị trường hàng hóa?

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh ngay trên một đại lộ tại ngoại ô Tehran khiến lò lửa vùng Trung Đông nóng lên. Đấy là mất mác lớn thứ hai của Iran sau khi tướng Quassem Soleimani, vị tướng chỉ huy hàng đầu của nước này bị giết.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hứa dứt khoát phải trả thù đối với ai ra lệnh ám sát hai vị không thể thay thế ấy.

Rủi ro của thị trường tài chính sắp tới, trong đó có các sàn nông sản như cà phê, nằm tại chỗ này.

Giới đầu tư tài chính đang lo ngại một cuộc chiến tranh sẽ bùng phát, diện nhỏ tại vùng Trung Đông, diện rộng hơn trên toàn cầu, giữa phe ủng hộ Iran và phe chống nước này.

Giả sử như tiếng súng phục thù nổ ra (nhưng mong sao hai bên giải quyết trong hòa bình) ngay những ngày này, thì rất có thể chỉ số giá USD tăng lại và giới đầu cơ lại mua vàng làm các nơi trú ẩn. Tuy nhiên, có lẽ còn quá sớm để chiến tranh xảy ra. Nhưng các nhà kinh doanh hàng hóa cũng không nên loại khả năng gần và xa về các cuộc đụng độ nhỏ to có thể gây nên “đám cháy lớn”.

Trên chính trường Mỹ, hai ứng cử viên tổng thống thứ 46 vẫn ai làm theo cách nấy vì vị đương nhiệm nhất quyết không chịu thua cuộc. Trump chưa muốn kế hoạch “Nước Mỹ trên hết” bỏ giữa chừng. Nên dù có ra đi hay không, các hoạt động ráo riết từ nay đến lễ nhậm chức vì mục tiêu “cao cả” ấy của ông càng rõ nét. Nếu thấy không thể giữ được Tòa Bạch Ốc, tình hình chính trị-quân sự càng “nát như tương”.

Đó chính là cái rủi ro thứ hai, tuy thời gian còn ngắn ngủi, nhưng sẽ xảy ra từng giờ. Giới đầu tư tài chính nói chung và các nhà sản xuất kinh doanh cà phê nói riêng, sẽ rất khó đoán thế cuộc-thị trường và có thể chịu nhiều rủi ro bất ngờ.

Vai trò của các đồ thị về kỹ thuật về giá thị trường trong những ngày tới nên được xếp vào hạng thấp của hồ sơ tham khảo. Tìm biện pháp và phương cách chống rủi ro về giá là trên hết.

Nguyễn Quang Bình

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 22