29/10/2019 Cảm nhận thị trường: Thấy gì qua đêm sàn robusta đảo hướng tăng.

Hai sàn kỳ hạn cà phê phiên hôm qua có kết quả tăng. Nhưng sàn robusta London mới thực sự là đầu tàu.

Giá robusta cơ sở tháng 1/20 có lúc tăng 48$ (1.298$) trong phiên, nhưng đóng cửa chùng lại ở 1.277$. Nhưng nhìn vào đồ thị, thì đấy chỉ là một cú đảo hướng quan trọng (key reversal).

Bản quyết toán vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư giữ lượng dư bán kỷ lục quá lâu trên sàn này. Hôm qua họ tháo bớt vì khả năng tiếp cận vốn đã dễ dàng hơn. Vả lại, giới đầu tư tin rằng Fed hạ lãi suất hôm nay khi họp xong. Hạ lãi suất giúp nhà kinh doanh giảm chi phí tài chính và đưa cho họ lực mua.

Hôm qua, thị trường cũng có tin về cung-cầu. Các dự báo ấy cho là niên vụ này thế giới thiếu hàng. Nhưng đối với tôi, arabica có thiếu thì thiếu nhẹ, robusta không thiếu. Brazil trúng mùa robusta, còn arabica lại đi vào năm thất theo chu kỳ ‘được-mất’ mỗi hai năm. Năm trước trúng, xuất khẩu cà phê Brazil cao, bây giờ còn thừa!

Tại sao giá tăng, và sao không tăng luôn đi, có bạn hỏi thế. Thật ra, sức ép bán tháng 11/19 đã giảm hẳn. Mới đây một phần hàng thực và nhiều hợp đồng hàng giấy mua giá cao đã bị bắt bán chặn lỗ. Sức ép bán đã xảy ra trước rồi, nay còn đâu mà ép!

Người kinh doanh hàng thực cần nghĩ tới điều này: thị trường không chỉ có ta với mình. Còn anh em kinh doanh hàng giấy nữa! Ôm hàng thực giá cao, phiên hôm qua chắc có người sợ giá xuống nữa mà chốt ít nhiều. Nhưng giới chơi hàng giấy cứ thấy lời vài ba chục Usd là họ bán được rồi. Có người thấy giá cao, bán “nhồi” nữa! Cho nên, hướng lên bị bẽ gãy khi chưa chạm 1300. Uổng! Mất gần cả nửa giá so với đỉnh!

Nếu nhìn theo cách ấy, ta sẽ thấy người kinh doanh hàng giấy rất nhạy, cứ có lời là “ăn” đã. Họ không đợi giống như người ôm hàng thực.

Xét về vị thế, ôm hàng thực giao kho mà chưa chốt bán, tức là ở vị thế mua. Nếu như anh em hàng giấy thấy giá thấp mà mua tiếp, thì điều đó sẽ rủi ro cho cả hai.

Đáng ra, khi có hàng thực, thấy giá tăng mà chưa bán được (có lẽ giá đầu vào cao?), nên chốt bán bảo vệ một ít để tính đường ra. Vì lỡ như giá sụp xuống lại, tâm lý quay về bất an như trước. Làm điều này để tránh cây gậy từ phía anh em hàng giấy. Vì chưng, họ có thể mua bất kỳ lúc nào khi có cảm giá giá thấp. Giả sử như thấy giá hôm nay thế này là thấp, họ rủ nhau mua vài ngàn hợp đồng, quỹ đầu cơ trên sàn tìm cách bắt chặn lỗ liền…Người kinh doanh hàng thực chết theo cũng từ đó.

Đối với anh em hàng giấy, cần mua ngay bán ngay trong ngày. Nếu thấy mua bán mà thua lỗ, thì ra khỏi bằng cách tự chặn lỗ. Càng nuôi vị thế lâu, càng làm mồi cho bạn bè nơi khác trên sàn.

Tóm lại, không thể trách người chơi hàng giấy. Nhưng nếu biết vị thế của họ mà tránh, thì nhà kinh doanh hàng thực tránh được nhiều hậu họa. Khi có hàng thực, đừng thấy giá thấp mà mua thêm hàng giấy. Vì khi giá xuống, cả hai bên điều lỗ, bán nhà trả không kịp. Còn người chơi hàng giấy nên canh vào ra trong ngày mới khỏi mất tiền tỷ. Bao lâu đeo theo, giữ vị thế, tưởng mình còn tiền sẽ bơm được…thì tiền núi cũng hết!

NÊN XEM THÊM: 

Dự báo tuần từ 21-25/10/2019: Kỳ vọng một đợt chỉnh tăng khi qua tháng giao dịch mới.

Giá cà phê có còn cơ hội đi lên?

Dự báo tuần từ 21-25/10/2019: Kỳ vọng một đợt chỉnh tăng khi qua tháng giao dịch mới.

Nhận định giá cà phê thế giới từ 21-26/10/2019: Thị trường thiên về bán, liệu sẽ có mặt bằng giá mới ở mức thấp?

23/10/2019 Giá cách biệt (arbitrage) giữa sàn arabica với sàn robusta

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 283

quang cao