29/08/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

 

Những nghi ngờ và lo lắng của giới đầu tư đã kết thúc bằng cú thở ra nhẹ nhõm khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Jackson Hole (Wyoming, Mỹ) vào cuối tuần trước, phát biểu rằng rút dần vốn mua nợ 120 tỷ Usd/tháng dẫu có thì không phải ngay lập tức, nếu có cũng không nhất thiết đi kèm với việc tăng lãi suất cơ bản đồng Usd. Tỷ lệ lạm phát vẫn quanh chỉ tiêu 2% được Fed đặt ra, lượng công ăn việc làm nền kinh tế Mỹ tạo nên chưa đạt mức thỏa đáng, trong khi biến chủng Delta đang làm choáng hướng hồi phục kinh tế, từ các nước sản xuất đến những vùng tiêu thụ hàng hóa.

Giá chỉ số chứng khoán Mỹ lại leo lên mức cao kỷ lục. Giá hàng hóa thương phẩm cũng tăng khi chỉ số rỗ 19 mặt hàng tăng lên gần 233 điểm so với đỉnh 235 điểm mới lập vào cuối tháng trước. Như vậy, chỉ số hàng hóa từ đầu năm đến hết tuần trước tăng 30,66%.

Chỉ số vận tải biển hàng khô (BDI) tăng lên mức cao nhất tính từ hơn 11 năm nay đạt 4.235 điểm. Nghịch lý là khi các chuỗi cung ứng đứt gãy, giá cước vận tải lại tăng cao. Giá cước 1 container 40 feet từ cảng chính Đông Á sang các cảng bờ Đông Mỹ tăng gấp 4 lần so với cách nay 1 năm.

Chỉ số đồng Usd là DXY tăng giảm rất thất thường, làm giới kinh doanh xuất khẩu hàng hóa thương phẩm khó đoán định. DXY chòng chành mạnh giữa hai đầu cao/thấp là 93,50-92,50 điểm.

Giá London tăng rất tốt, thêm 136 Usd/tấn tuần qua chốt tại 2.018 Usd/tấn. Nhưng không phải vì thế mà giao dịch cà phê trong nước thuận lợi. Tồn kho không di chuyển mấy, người mua chưa dám bung vốn do sợ rủi ro về chân hàng, họ cũng chưa dám mua trước và mua lượng lớn vì sợ rủi ro về giá (nếu giá tăng tiếp). Thị trường hiện có rất nhiều loại giá: giá bán hợp đồng đang treo hay ký gửi với mức cao vì chỉ cần phiên theo giá niêm yết, các mức này thường trên 40 triệu đồng/tấn. Còn giá mua hàng mới, với cách ngầm chấp nhận một mức rủi ro nào đó, quanh mức 39,3-39,8 triệu đồng/tấn.

Nếu như lệnh giãn cách theo “chỉ thị 16” tại các vùng có kho cảng cà phê quanh TPHCM và các tỉnh lân cận cho đến 15/09, thì chắc phải đến hết tháng 09/2021 thị trường cà phê mới bắt đầu trở lại bình thường. Một đợt nghỉ dài 3 tháng vì biến chủng Delta, các nhà kinh doanh chỉ theo dõi giá trên màn hình, họ cần một thời gian gọi công nhân, sắp xếp lại sản xuất, chuẩn bị vốn và sắp đặt lại kế hoạch đối với nhà kinh doanh thiên hướng cà phê thương mại.

Riêng cà phê có ký kết hợp đồng cung ứng giữa nhà nông với nhà rang xay, chuỗi cung ứng trong nước, đến bấy giờ cũng đã muộn. Tuy vậy, nhà nông có hợp đồng liên kết vẫn an tâm hơn so với đồng nghiệp chạy theo giá của sàn phái sinh.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 387

quang cao