28/6/2019 G20 và các vấn đề kinh tế thế giới

Hội nghị thượng đỉnh G20 đang được tiến hành tại Osaka Nhật Bản, là nơi tụ hội nhóm 20 nước và vùng lãnh thổ giàu có và quyền lực nhất thế giới giữa những bấn loạn của các bất đồng về kinh tế và địa chính trị đang cần được giải quyết.

Thị trường tài chính thế giới đang chờ các cách giải quyết mâu thuẫn giữa các cường quốc. Một số tia hy vọng loé lên nhưng cũng rất khó để G20 có tiếng nói chung.

Bản đồng ca nhiều bè của G20 không biết có hoà chung được không? Nhưng theo tôi…

Mỗi vị đứng đầu quốc gia đều đem theo cái cặp ý định riêng, lịch trình làm việc riêng và đều muốn dằn tay trên các đồng nghiệp đối tác.

Giữa thương chiến Mỹ-TQ, TT Trump muốn TQ phải gập mình, còn TQ lại muốn đạt một thoả thuận nhưng không bị bẽ mặt. TT Trump muốn thiên hạ lờ đi chuyện ”riêng” với Iran và chắc ông cũng chẳng muốn ai nhắc đến chuyện biến đổi khí hậu.

Còn TQ, nước này khó mà chịu khuất phục trước Mỹ với các yêu cầu khắc khe được TQ cho là ”bị Mỹ ép”. Nhưng dù lệnh cấm, TQ vẫn mua dầu thô của Iran, và dầu đang được Iran giao cho TQ ào ào.

Giữa các lùm xùm ấy, cái tên Việt Nam bị Mỹ nhắc đến một cách bất lợi. Vì sao? Họ nhìn vào những con số thống kê xuất khẩu các mặt hàng điện tử: VN xuất khẩu vào Mỹ mặt hàng này tăng 72% và TQ xuất khẩu vào VN tăng 81%. Thế là họ đoán rằng TQ tuồn hàng qua ngõ VN để sang Mỹ!

Chuyện G20 tưởng là chung, là thuận lợi nhưng lại rất riêng, lại rất phiền cho nhiều nước…mong sao không ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản, nhất là gạo và cà phê của Việt Nam.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 424