27/12/2022 Chuyện cần đọc trước khi thị trường cà phê quay lại sau các ngày nghỉ

-Giá hầu hết các sàn tài chính trước nghỉ lễ Noel tăng nhẹ như phần quà khiêm nhường tặng ăn lễ. Đó cũng biểu tỏ thái độ ngập ngừng của giới đầu tư năm nay đối với suy thoái kinh tế và lo ngại lãi suất tăng cao. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng không thể chắc chắn dự đoán môi trường kinh tế hiện nay vì “chạy trời không khỏi nắng”. Nhà kinh tế học Edward Yardeni lưu ý: “Giới đầu cơ giá lên không thể chiến thắng. Nếu các chỉ số kinh tế quá mạnh, Fed sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thắt chặt cho đến khi suy thoái xảy ra. Nếu chúng yếu, thì suy thoái có thể đến sớm hơn”, ông nói vậy.

-Tin thị trường tài chính sáng sớm nay cho hay hợp đồng kỳ hạn chứng khoán Mỹ tăng sáng sớm nay 27/12 để bắt đầu tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022. Các nhà đầu tư vẫn hy vọng về một đợt phục hồi vào cuối năm sau khi thị trường bị ảnh hưởng trong tháng này do chính sách cứng rắn của Fed và tâm lý lo ngại về một cuộc suy thoái vào năm tới 2023. Các hợp đồng kỳ hạn gắn liền với ba chỉ số chính đều tăng ít nhất 0,3%. Đến nay, tháng 12/22, chỉ số Dow hiện giảm 4%, S&P 500 giảm 5,8% và Nasdaq giảm 8,5%,còn cả 3 đang trong tình trạng đón kết quả hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Đầu tháng này, Fed đã tăng lãi suất 50 điểm phần trăm, nhưng điều đó làm người ta đoán đến cuối năm 2023 có thể đạt 5,1%, cao hơn dự đoán của thị trường. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ có thể rơi vào suy thoái vào năm tới, dẫn đến tình trạng bán tháo trên diện rộng trên thị trường. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ.

-Về tình hình địa chính trị h tế, nước Mỹ trong dịp Noel bị dính cơn bão “lịch sử”, hơn 5.000 chuyến bay bị hủy, 700.000 người không có điện, nhiều bang đặt trong tình trạng khẩn cấp. Tại Pháp thì biểu tình rầm rộ sau khi một tay bắn xối xả v đám đông tại đường Enghien và kẻ thủ ác cho biết hắn bị thúc đẩy bởi “sự căm ghét người nước ngoài  đến mức bệnh hoạn” kể từ sau một vụ trộm tại nhà anh ta vào năm 2016. Tại New York, cửa hàng cần sa hợp pháp đầu tiên sẽ khai trương vào ngày 29/12. Nhiều thành phố của Pháp chứng kiến ​​nhiệt độ cao kỷ lục dịp Giáng sinh, Musk kêu gọi gỡ bỏ tính năng Twitter liên quan đến phòng chống tự tử. Trong thông điệp Giáng sinh đầu tiên của mình, Vua Charles III Vương Quốc Anh đề cao các giá trị “đoàn kết” và “khiêm tốn”. Hạ viện Mỹ điều tra về vụ tấn công Điện Capitol đã khuyến nghị rằng nên truy tố hình sự đối với Donald Trump để ông không thể giữ chức vụ công mới được nữa.

Đó là bức tranh toàn cảnh của thị trường tài chính có thể ảnh hưởng đến giá cà phê tuần này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 156