27/12/2022 Các kịch bản cho đồng đô la Mỹ năm 2023

usd

Cần tìm hiểu đường đi của USD/DXY để tạo hành lang an toàn cho việc kinh doanh hàng hóa và cà phê của bạn.

Năm vừa qua, đồng đô la Mỹ (USD) đã có một thời dâng lên mạnh, lâu, và kéo dài. nhưng sang mùa thu, USD đảo chiều đi xuống. Dù có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến diễn biến ấy, nhưng tác động quan trọng nhất vẫn từ Fed. Khi quay sang nhìn năm mới, ta vẫn thấy hình như đó vẫn là động lực chính cho nay mai. Nhưng đâu phải chỉ đồng USD, vì tâm lý rủi ro vẫn còn khuấy động nhiều trong những tháng tới.

Vẫn còn hai cách nhìn đối nghịch: đó là thứ thị trường kỳ vọng nơi Fed và những gì Fed làm. Quan chức Fed đã nhiều lần nói rằng việc tăng lãi suất vẫn tiếp tục. Nhưng thị trường đang đoán định mức lãi suất cuối cùng dưới 5,0%. Tức ngụ ý rằng sẽ có nhiều nhất là hai lần tăng nữa trong năm 2023, nên cũng được hiểu là tốc độ tăng chậm hơn nhiều so với những gì đã xảy ra cho đến nay.

“Lửa thử vàng” sẽ xuất hiện ngay trong quý đầu tiên 2023 để biết “đâu nạc đâu mỡ”, từ đó thị trường sẽ rình xem liệu Fed nói có đi đôi với làm hay lãi suất sẽ cao hơn mức mà thị trường mong đợi. Tình hình kinh tế có thể khác đi nhiều trong những ngày tháng tới,và qua đó Fed có thể thay đổi lập trường. Người trên thị trường không nói rằng Fed không trung thực, mà thị trường cho rằng Fed đang quá lạc quan về nền kinh tế.

Nhưng dường như ai cũng đồng ý rằng nền kinh tế Mỹ không cách này thì cách khác sẽ có suy thoái vào đầu năm tới. Vấn đề là liệu nó có đủ đậm đặc để đẩy Fed ra khỏi quỹ đạo lãi suất hay không. Hoặc, hoạt động kinh tế chậm lại sẽ kéo lạm phát xuống nhanh hơn dự kiến. Cho đến nay, lạm phát được công bố đã thấp hơn kỳ vọng khá nhiều từ vài tháng qua. Nhưng lạm phát lõi còn kẹt đôi chút.

Hoạt động kinh tế chậm lại có nghĩa là nhu cầu sử dụng dầu thô ít hơn và năng lượng là một trong những yếu tố hàng đầu tạo ra sự khác biệt giữa CPI cơ bản và toàn cục. Một mùa đông ấm áp hơn và căng thẳng địa chính trị giảm có thể giúp lạm phát dịu nhanh hơn dự đoán. Kết hợp với một nền kinh tế hoạt động ì ạch, Fed có thể có mọi lý do để không chỉ ngừng tăng lãi suất mà còn phải điều chỉnh lại các bước của mình. Theo cái nhìn rủi ro, nếu rủi ro ít hơn và Fed quay về khuynh hướng ôn hòa thì có thể làm suy yếu đáng kể USD dần về sau.

Nhiều nhà kinh tế đồng tình với nhận định là Mỹ sẽ có một cuộc suy thoái tương đối nhẹ và ngắn vào đầu năm, sau đó sẽ sự phục hồi chậm. Nếu điều đó xảy ra thì Fed sẽ kiểm tra lãi suất chặt chẽ và tích cực cắt giảm bảng cân đối kế toán. Vậy thì kịch bản đồng USD vẫn yếu vào đầu năm, nhưng nhìn chung trong suốt cả năm vẫn mạnh nhờ lãi suất cao hơn.

Còn ý kiến ​​khác cho rằng sẽ không có suy thoái kinh tế, và Mỹ sẽ vượt qua nhờ số liệu việc làm tốt và tăng chi tiêu của chính phủ. Chuyện này tạo nên tình hình là lạm phát có thể vẫn tăng cao và khả năng Fed không tích cực trong việc tăng lãi suất. Kịch bản này ngụ ý rằng USD sẽ suy yếu ngay đầu năm và xu hướng USD yếu kéo dài suốt năm.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 183