27/12/2018 Cảm nhận thị trường: New York tăng, hãy nhìn xuyên thấu 2019

thitruongcaphe.net

Nhớ khi Fed quyết định tăng lãi suất trước lễ Noel – hậu quả thường đưa đến là giá cổ phiếu và các sàn tài chính phái sinh giảm do đồng USD mắc hơn, chi phí tài chính cao hơn – nhiều người can ngăn không được, TT Trump ra lời khuyên giới kinh doanh tài chính ”nên mua vào đi”, rồi nghe nói bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng gọi cho 6 ngân hàng lớn của Mỹ nên ra tay chặn đà giảm cuối năm.

Phiên 26/12/18 thị trường chứng kiến một đợt phục hồi nhờ ”khuyên sao làm vậy”. Giá vàng tăng lên mức 1277$/ounce, mức cao nhất từ 6 tháng nay. Nhiều nhận định cho rằng mức 1300$ cho vàng đã hiện rõ ở chân trời. Họ cũng tin rằng giá thị trường tài chính đang còn lộn xộn lắm, nên họ chọn vàng và các sàn kim loại để đưa vốn về.

Nhiều sàn nông sản tăng nhưng phải lưu ý số phận sẽ không được như các sàn kim loại. Còn long đóng lắm. Vì sao? Nếu như chính quyền Trump vẫn phải bị đóng cửa một phần cho đến tuần sau hay thời gian dài hơn, các khoản tài trợ trong xuất khẩu cho nông dân vì đó mà tạm thời không được tháo khoán. Xin nhắc lại rằng trong tháng 7/2018, TT Trump đã hứa tài trợ 12 tỷ USD cho nông dân do thiệt hại của họ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc (TQ áp thuế hãm mua nông sản của Mỹ).

Đường vào 2019 của giá nông sản nói chung, cà phê nói riêng, còn nhiều mập mờ không dễ đoán vì:

-Chiến tranh thương mại Mỹ-TQ còn tiếp tục.

-Fed còn tăng lãi suất cơ bản đồng USD vài ba lần.

-Tăng trưởng kinh tế thế giới và nhất là TQ chậm lại, tạo tình trạng sức mua hàng hoá yếu. Đồng thời khả năng tìm vốn vay của đầu cơ khó hơn do USD mắc hơn. Châu Âu cũng thế, tuy tăng trưởng kinh tế tăng như dự báo sẽ chật vật.

-Bao lâu giá dầu thô thấp, sẽ còn ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Riêng về giá cà phê, từ nay vào năm 2019, sẽ còn nhiều biến động mạnh, không chỉ trong từng phiên mà sóng dài vẫn rất thất thường. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các nhà kinh doanh cà phê hàng thực lẫn hàng giấy, nhất là người chơi hàng giấy nếu như họ không theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin bên ngoài. Một lần nữa, hột cà phê các nhà xuất khẩu theo đuổi với nhận định cung-cầu sẽ đóng một vai trò rất nhỏ và đôi khi bị các quỹ đầu cơ và các nhà môi giới hàng giấy dẫn đi sai lạc.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số trên, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

 

Hits: 272