27/11/2020 Thấy gì qua cú giật giá cà phê robusta?

Khi New York đi vắng, sàn robusta London tranh thủ giật giá mạnh, tăng trên 40 Usd/tấn phiên ngày lễ Tạ ơn. Người làm cà phê robusta cũng phải tạ ơn và làm gà ăn mừng dù biết rằng lên vậy cũng chưa đủ!

Rõ ràng giá New York ghìm sàn robusta quá kỹ. Thật ra, đó không chỉ là do arabica Brazil được mùa mà còn do các thông tin về kinh tế vĩ mô, giá vàng và chứng khoán ghìm London lại.

London tăng cũng còn do tin có thể các gói kích cầu tại châu Âu sẽ to nữa để đẩy nền kinh tế châu Âu lên sau khi có vaccin.

Sáng nay, đồng Usd tiếp tục dừng quanh mức 92- điểm. Giá dầu thô WIT  giảm, giá vàng quanh 1805 Usd/ounce trong khi giá chỉ số chứng khoán phái sinh Mỹ thụt lùi dưới mức cao kỷ lục lên trước ngày Tạ ơn tại Mỹ. Giá nông sản các sàn mở sớm tại Mỹ chưa tỏ thái độ mà quanh mức cũ như bông vải, đậu nành…

London muốn kích New York tăng nên thái độ chiều nay London phải chờ New York. Nếu NY lừng khừng, London sẽ phải xuống lại. Nếu NY tăng, có lẽ sẽ tìm về đỉnh cũ của phiên giao dịch trước ngày nghỉ mới đây. Nhưng dù có lên đỉnh cũ, London chắc sẽ tăng cầm chừng cho đến khi nào NY vượt khỏi đỉnh cũ.

Dù sao, giá London vẫn còn đà và thái độ các quỹ đầu cơ trên London vẫn chọn hướng mua. Chỉ khi nào New York không chị tăng nữa, bấy giờ mới tìm cách xuống.

Nhưng các yếu tố bên ngoài đang ủng hộ giá nông sản nói chung và cà phê nói riêng. Hãy coi chừng những phiên sắp tới dao động giá sẽ rất mạnh.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 24