(26-3-2018) Giá cà phê trong nước xuống thấp, thị trường yên ắng   

thitruongcaphe.net

Dù suốt cả tuần giá kỳ hạn London trong thế yếu, giá cà phê trên thị trường nội địa vẫn cố giữ mức 36,5-37 triệu đồng mỗi tấn để giao về các cảng quanh TPHCM mức 37,3-37,5 triệu đồng mỗi tấn.

Giá cà phê nội địa chỉ giảm mạnh vào dịp cuối tuần đến đầu tuần này khi giá London giảm mạnh. Tuy nhiên lực bán ra tại vùng nguyên liệu không nhiều, không tạo được sức ép giảm nữa. Đến sáng 26/03 giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ giao về TPHCM quanh mức 36 triệu đồng, mất 1,5 triệu đồng mỗi tấn.

Một nghiên cứu thị trường tiêu thụ cà phê cho biết Hàn Quốc, một trong mười nước hàng năm nhập khẩu cà phê hàng đầu từ Việt Nam có mức tiêu thụ tính trên đầu người nước này tăng mạnh. Với 82% dân số sống tại các thành thị, mỗi năm mỗi người Hàn quốc uống 512 cốc cà phê, so với 377 cốc cách đây dăm năm. Không chỉ Hàn Quốc, các nước châu Á được cho là hướng mở rộng thị trường tiêu thụ cho cà phê thế giới vốn mỗi lúc sản lượng mỗi tăng nhờ chương trình tái canh. Hàng năm, Hàn Quốc nhập khẩu cà phê 20% từ Brazil và 19,2% từ Việt Nam.

Đây chính là cánh cửa cho giá cà phê thoát khỏi mức thấp. Nhưng nếu như mua bán vẫn phụ thuộc quá với hình thức bán nguyên liệu như hiện nay mà không tìm một hướng khác, giá cà phê xuất khẩu vẫn chưa thể cất cánh một cách bền vững như mong muốn.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 308