26/12/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Trà cascara của Aeroco, Buôn Ma Thuột. Ảnh: NQB

Dù biến thể Omicron đang lan nhanh trên thế giới với trên 90 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận có ca lây nhiễm có nguồn gốc từ biến thể này, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng Omicron không gây nhiều ca tử vong và nhập viện như biến chủng Delta.

Bức tranh cung-cầu cà phê hầu như biến thiên tùy theo mức độ nặng nhẹ, tâm lý lo lắng khi ít khi nhiều của thị trường. Dù chưa thể hiểu hết mức tác hại của biến thể Omicron, thị trường cà phê vẫn tỏ ra rất cảnh giác. Giá cà phê robusta tuần qua tăng nhưng arabica giảm, ít nhiều nói lên một điều rằng tiêu thụ cà phê tại nhà ít ra trong vòng một vài quý tới diễn biến dịch Covid-19 vẫn khó lường.

Tuy nhiên, giá thị trường trong nước vẫn không tăng. Lần này, các nhà kinh doanh đang kỳ vọng một lượng hàng lớn cà phê robusta của Việt Nam sẽ chóng ra chợ trong một thời gian rất ngắn. Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết âm lịch. Từ nay đến đó, hàng ra mạnh gặp phải tình hình tàu bè khó khăn, chắc chắn đó là cơ hội để người mua giảm giá.

Dự kiến giá cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ trong tuần cuối cùng của năm 2021 sẽ không thoát khỏi mức 42 triệu. Đàng khác, sức ép bán hàng vụ mới sẽ làm giá có thể xoay quanh 40 triệu đến mức cao 42 triệu đồng/tấn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 312