25/12/2022 Cà phê ngày Giáng Sinh 2022: Ngồi đây mà nói chuyện năm sau

Một trận bão tuyết kinh hoàng đang xảy ra trong những ngày Noel tại Mỹ làm ít nhất 22 người thiệt mạng, hàng trăm hộ gia đình mất điện, hàng ngàn chuyến bay bị hủy bà con không đi đâu được.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, người ta đang lo lây nhiễm Covid-19 sẽ tăng mạnh, hạ tầng cơ sở y tế không đủ “bao”. Dù đã không còn áp dụng biện pháp phong tỏa ngặt nghèo, chẳng mấy ai dám ra đường ăn lễ Noel.

Tuy thị trường tài chính nghỉ lễ Giáng Sinh và vài hôm nữa nghỉ Tết Dương lịch 2023, người kinh doanh chứng khoán vẫn lo ngay ngáy Fed sẽ tăng lãi suất mạnh tay do con số tỷ lệ chi tiêu cá nhân tháng 11/22 theo cách tính của Fed chỉ 5,5% so với báo cáo trước đây là 6,1%. GDP quý 3/22 của Mỹ tăng 3,2% tính tròn 1 năm là tin tốt nhưng…

GDP càng tốt, thị trường năm 2023 càng loạn dù mấy ngày cuối năm đã cấy giá với các yếu tố vĩ mô. Vẫn còn đó các rủi ro đi liền gồm lạm phát, suy thoái và lãi suất điều hàng tăng. Các yếu tố này sẽ gây áp lực trên các sàn tài chính và vàng có thể làm nơi trú ẩn cho họ níu kéo. Thường giá vàng tăng thì chỉ số DXY hay yếu đi. Đây lài là yếu tố để giá cà phê níu vào để giữ sức mạnh.

Đặc biệt, Mỹ càng lúc càng dính líu nhiều vào cuộc chiến tại Ukraine. Tình hình địa chính trị không còn giữa Nga với Ukraine mà cả Mỹ với EU. Chính điều này sẽ làm cho ngân hàng trung ương các nước tính toán lại và chọn lựa giữa chuyện giữ USD hay vàng. Trường hợp này, đương nhiên họ chọn vàng. Khi người ta chọn vàng làm nơi trú ẩn, thì có lúc phải rút tiền khỏi các sàn hàng hóa khác, khi vàng không ăn được nữa, họ lại chọn cà phê, chủ yếu là arabica New York. Nên sẽ có những đợt tăng bùng phát và người đầu cơ thường dùng các phân tích cung cầu để đánh lạch hướng.

Một năm 2023 khó nuốt nhưng không phải thị trường cà phê không có cơ hội. Cái cần là thật tỉnh táo, chớ tin vào những phân tích cung cầu có mục đích đánh lạc hướng để cá mập kiếm tiền.

Chúc Noel no lành và ấp áp.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 177

quang cao