24/02/2021 Chỉ số giá trị USD (DXY) nếu rớt, tới mức nào, rồi sao nữa?

Không có gì phải ngạc nhiên khi tất cả thị trường tài chính đều theo dõi các động tĩnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), được coi là Ngân hàng trung ương, nhất là khi mọi nền kinh tế đều lung lay do khủng hoảng, nhất là khi đồng đô la Mỹ vẫn giữ vị trí chủ đạo trong các giao dịch tài chính toàn cầu.

Có người cho là Chủ tịch Fed Jerome Powell như một nhạc trưởng, cầm chiếc đũa chỉ huy dàn nhạc, khi ông đưa tay lên, dàn nhạc bốc cao, khi hạ thấp, phải trầm giọng. Nghĩ như vậy là quá thiệt thà.

Biết ông cần chiếc đũa như vậy đó, nhưng đấy là chiếc đũa thần, khua qua khua lại, có khi chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng người ta vẫn nhìn ông khua và…đoán.

Phải hiểu ngọn chiếc đũa thần ấy giống như “ngón tay chỉ trăng” trong tu thiền. Cái phải hiểu là nhìn thẳng mặt trăng chứ không phải nhìn ngón tay!

Là một trong những người phán định nền kinh tế Mỹ và cả thế giới, có cần phải tin rằng ông muốn cho thị trường đưa giá vàng lên 3000-4000 Usd/ounce? Thực tế chỉ nhích nhỉnh khỏi 2000 Usd/ounce thì phải trụt xuống. Lãnh đạo nào muốn người trong nước ôm vàng trữ để kiếm sống đâu có! Không có vị nào lãnh đạo kinh tế một nước muốn các đồng tiền ảo thống trị hệ thống tiền nhà nước-đã có lớp lang, đã được thống trị bằng chính luật pháp. Nên giá đồng tiền ảo lên mấy rồi cũng phải tuột, một khi đi quá, có khi bị cấm!

Một nước mạnh về kinh tế bao giờ cũng muốn có một đồng tiền mạnh. Vừa qua, nhiều nhận định cho rằng do in tiền ra nhiều, do cung ứng tiền như nước, chỉ số giá trị đồng USD (DXY) sẽ rẻ như bèo và không chừng bị đồng nhân dân tệ thay thế. Nhưng dễ gì. Chiếc đũa thần ông đang cầm chính là sức mạnh truyền thống của một đồng tiền vẫn còn đóng vai trò thống soái nền kinh tế thế giới.

Mấy hôm nay DXY giảm giá nhưng ông không thể để nó rớt cái chạch được. DXY hiện nay đang xoay quanh 90 điểm. Dao động trong vòng một năm nay, DXY đi trong biên độ 89,16-103,96 điểm.

Dù khủng hoảng có kéo nó xuống, một số nhà phân tích cho rằng cũng chỉ chạm 87/88 điểm rồi đi lên. Nếu là dân kinh doanh có dính líu đến các sàn tài chính như thị trường phái sinh chẳng hạn, thì cũng nên canh chừng cái người chuyên môn dự đoán.

Giá hàng hóa phái sinh sẽ có lợi nếu như DXY giảm, nhưng chớ trông mong nó giảm sâu. Cần chuẩn bị tinh thần rằng nếu một khi chạm đáy được dự đoán, DXY sẽ phóng lên…và bấy giờ người giữ vị thế mua đều phải bán tháo vì chi phí trữ hàng bấy giờ sẽ tăng cao do các chi phí tài chính phát sinh từ một đồng Usd đắc giá.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 333