(23/9/2018) Mua bán cà phê xuất khẩu chưa thực sự khởi sắc

thị trường cà phê

Nguồn tin thị trường nước ngoài cho biết giao dịch cà phê hàng thực (physicals) một số nước từ tuần qua đã bắt đầu khởi động. Các nước xuất khẩu arabica hàng đầu thế giới như Brazil, Colombia cũng như Trung Mỹ và châu Phi đã bán nhưng với khối lượng rất nhỏ. Ở các nước xuất khẩu robusta, người hỏi giá và đòi xem mẫu cà phê xuất khẩu nhiều nhưng chưa thực sự muốn mua. Hai bên mua và bán đang thăm dò nhau, nhưng có thể do giá trên hai sàn kỳ hạn ở mức thấp nên chưa gặp nhau.

Tại Việt Nam, các nhà xuất khẩu đang cho hàng tồn kho đi nhanh để nhận cà phê vụ mới. Tuy nhiên, mua bán vẫn chưa thực sự bắt đầu do giá cà phê nội địa tại các tỉnh Tây nguyên đang ở mức thấp, chừng 32,5 triệu đồng mỗi tấn. Giá cà phê robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ giao hàng về các kho quanh TP.HCM được chào bán mức khoảng 33 triệu đồng mỗi tấn nhưng lượng bán không nhiều. Giá xuất khẩu của loại này tính trên chênh lệch với giá niêm yết sàn kỳ hạn London được hỏi mua mức trừ 30 Usd/tấn giao hàng ngay trong tháng 10/18, đây cũng là mức giá xuất khẩu tính trên chênh lệch giữa cảng giao hàng và giá niêm yết London đạt mức cao nhất trong niên vụ, vì có lúc cà phê loại này trong năm bán ở mức trừ 100+ Usd/tấn dưới giá London.

Thông tin cung-cầu cà phê thế giới đang khá bất lợi cho giá trên hai sàn kỳ hạn và giá nội địa tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn hy vọng rằng khi vào mùa, sức mua hàng xuất khẩu tăng dần, giá nhờ vậy có thể được cải thiện hơn.

Như đã nói, giá cà phê robusta nguyên liệu tại Tây Nguyên đang quanh mức 32,5 triệu đồng mỗi tấn, trong tình hình nhu cầu mua hàng chưa mạnh cộng với bức tranh kỹ thuật thị trường còn yếu, giá cà phê nội địa tuần cuối niên vụ sẽ không dao động nhiều, có thể quanh mức từ 32 đến 33 triệu đồng mỗi tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

(0949393283)

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số trên, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào.

Hits: 133