23/11/2021 Vai trò tích cực của Chủ tịch Fed Powell với giá cà phê

Đối với người kinh doanh cà phê, tin tích cực nhất hiện nay không phải là Brazil mất mùa,  Việt Nam hạn hán, thời tiết cực đoan …mà chính là Jerome Powell được chọn làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Mỹ thêm một nhiệm kỳ. Vì sao? Đối với thị trường tài chính nói chung, cà phê phái sinh nói riêng, nhà đầu tư không lo những chuyện như “xóa bài chơi lại” trong ván cờ tài chính, mà cứ theo nước đã đánh để đi.

Người viết bài này cũng thấy rằng chọn lựa của TT Mỹ đối với Powell là một chọn lựa khôn ngoan dù dưới nhiều áp lực từ nhiều người đồng đảng muốn hạ bệ Powell vì Powell là người của đảng đối lập Cộng hòa, nhất là được Trump chọn. Trong nhiệm kỳ 1, Powell đã biết bao lần chịu thử thách, TT trước vẫn muốn Fed phải nghe và làm theo ý mình, nhưng Powell đã khôn khéo lái con thuyền kinh tế Mỹ đi và đến nay đi đúng hướng. Nhiều người trách TT Biden không ghìm được lạm phát nhưng có Powell người của Cộng hòa, thì ít ra nếu đó là lỗi lầm thì cũng được chia sẻ.

Phải nói rằng với chính sách kinh tế và tiền tệ Mỹ, giữa lúc chia rẻ trong nội bộ chính trường ở đỉnh cao rối ren, thì có lẽ có Powell là có tất cả. Hai lãnh đạo của 2 phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện hình như đã ngã giá với nhau về trần nợ trong tháng 12/21 mà Biden phải vượt qua và chắc được khi Biden sử dụng người Cộng hòa Powell. Chính vì thế, thị trường tài chính có phần nào yên tâm và giới đầu tư vẫn chơi ván cờ cũ một cách sòng phẳng.

Nói về thị trường cà phê, vai trò của Chủ tịch Fed rất quan trọng trong hướng giá: thả nổi lạm phát, cứ cho nó trôi miễn là trong tầm kiểm soát được và nhất là định thời điểm tăng lãi suất. Cứ nghe tăng lãi suất Usd, giới đầu tư trên sàn cứ rối lên…thì nay họ đã đoán được lúc nào. Có thể họ trật nhưng cú trật ấy không bất ngờ. Vì nếu có một vị khác lên thay, riêng chuyện đoán già đoán non cũng đủ để mất thì giờ thì…chẳng bằng rút cược về để đặt vào sản phầm đầu tư khác v.v….

Chính vì vậy mà dự kiến London giảm 5 Usd thì hôm nay khi nghe Powell vẫn tại chức lại tăng 5 Usd và hiện giờ 2 sàn cà phê vẫn giao dịch tăng: London +18 tại 2269 với đỉnh 2278 (đỉnh quan trọng nhưng uổng vì chưa vượt), và New York +2.70 đang 234 cts/lb với đỉnh 235.40.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 213