23/10/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Đồng nội tệ nói giá cà phê?

Cặp tỷ giá UsdBrl - thitruongcaphe.net

Chỉ số giá trị đồng USD lại có những ngày tăng/giảm cực mạnh. Nếu tính trên 7 ngày giao dịch gần nhất, DXY đã có 5 phiên có biến động có thể nói là “cực đoan”, đơn cử như ngày 22/10, DXY đã giảm 99 điểm phần trăm so với mức đóng cửa ngày trước đó sau khi chạm đỉnh trong phiên là 113.83 điểm.

Xu hướng đi lên của chỉ số DXY có thể chưa dừng quanh khu vực 112-113 điểm như thời điểm hiện tại mà, theo giới chuyên môn phân tích, còn có thể lên đến 118-120 điểm so với hiện nay.

Thị trường thấy rất rõ rằng từ khi Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) tăng lãi suất với một loạt lần với tỷ lệ cao từ năm mươi đến bảy mươi lănm điểm phần trăm, đồng USD trở nên mạnh so với các đồng tiền khác trên toàn cầu. Điều đó cũng có nghĩa là tài khoản vãng lai của các nước khác thâm hụt hoặc/và nợ công nhiều hơn khiến giá trị các đồng nội tệ sụt giảm nhanh, khó khăn cho việc chống lạm phát tại đó.

Đồng USD tăng mạnh đã gây áp lực cho các đồng tiền nước khác, bất kể là nước phát triển hay nước có nền kinh tế mới nổi, dù là nước tiêu thụ cà phê hay xuất khẩu cà phê.

Ngay tại nước xuất khẩu cà phê robusta số 1 thế giới là Việt Nam, tỷ giá VND so với USD không còn bình lặng trong vùng 23.000 VND như trong một thời gian dài trước đây mà nay đã tăng lên 24.500 thậm chí 25.000 VND ăn 1 USD. Nhiều nhà phân tích đoán rằng ngay trong năm nay, VND có thể mất từ 4%-5% so với USD.

Vậy từ nay, yếu tố tỷ giá đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giá cà phê, cả trong nước lẫn giá trên sàn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 160

quang cao