22/5/2023 Kinh tế dân số: ngẫm và suy

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

S&P, Moody’s và Fitch, ba đơn vị đánh giá xếp hạng tín nhiệm tài chính quan trọng của thế giới vừa đưa ra cảnh báo.

Với tỷ lệ sinh giảm, kéo theo đó là tỷ lệ dân số lao động giảm và tuổi thọ kéo dài, gánh nặng lương hưu sẽ đẩy chi tiêu công các nước giàu (phát triển) vào chân tường.

Sự trượt dốc của thâm hụt ngân sách dẫn đến nợ nần. Nợ trượt lên với tỷ lệ cao làm giảm xếp hạng của các nước.

Mà đâu chỉ do áp lực từ người hưởng lương hưu đâu, còn chi phí sức khỏe nữa chứ. Một nước có dân số già nhiều hơn thì đương nhiên chi phí dành cho việc bảo đảm sức khỏe cộng đồng nhiều hơn.

Các cơ quan xếp hạng trên dự đoán rằng kết hợp với sức nặng của lương hưu, chi phí y tế và lãi suất cao sẽ làm “toang” bất kỳ một nền tài chính công nào. Ngoài ra, con người phải trả giá cho hiện tượng nóng lên toàn cầu và quá trình chuyển đổi sinh thái.

Nói về tỷ lệ dân số để thấy rõ hơn. …Số người trên 65 tuổi ở các nước phát triển, cũng như ở Trung Quốc, sẽ tăng từ 20% hiện nay lên hơn 30% vào năm 2050.

Theo S&P, nợ của một nửa các nước phát triển sẽ bị coi là “rác” vào năm 2060, do sức ép của gánh nặng dân số già. Thâm hụt của các quốc gia tiêu xài hoang phí nhất có thể cùng lúc vượt quá 9% GDP, đơn giản là do dân số già đi.

Cho nên, các đơn vị xếp hạng kêu gọi các nước cần có những cải cách khẩn cấp về tài chính cho quỹ hưu trí và thời gian đóng góp. Càng để lâu, càng đau đớn.

Trong khi chờ đợi “kiếp nạn” này xảy ra khắp nơi trên toàn cầu, nếu như ChatGPT và người máy không cướp việc của chúng ta, có thể thấy trước thuế đóng sẽ nhiều hơn, lương hưu thấp hơn, nghỉ hưu trễ hơn và mọi người cần thực hành tiết kiệm.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 157