22/07/2021 Tin về rét hại (sương muối) tại Brazil

Đúng cách nay 10 ngày, trên trang dailycoffeenews, có bài viết “Frost Hits Brazilian Coffee Lands, Extent of Damage Not Yet Known”, tạm dịch “Sương muối xà xuống vùng cà phê Brazil, mức độ hư hại chưa rõ”.

Tác giả bài báo là Jonas Ferraresso, nhưng ban biên tập ghi nhận rằng cách đây 2 tuần (tức đầu tháng 7/2021 vì bài viết ra ngày 12/7/21), có chừng 3 đêm rét đậm rét hại xảy ra tại vùng nông nghiệp đông nam Brazil, ảnh hưởng đến các vườn bắp, mía, cà chua và một số vụ mùa nông sản khác.

Sương muối còn xà vào các vườn cà phê trong vùng – một số nơi tại bang Minas Gerais, Sao Paolo và Parana – làm tình hình sản xuất nông nghiệp tại đó thêm phức tạp vì nông dân đã chịu ảnh hưởng tiêu cực do nắng nóng trong năm 2020 lại thêm hạn hán đầu năm nay.

Ban biên tập còn nói rằng mất mùa cà phê do rét hại gây ra còn phải hàng tháng nữa mới đánh giá hết, nhưng nhiều nông dân đã đưa hình họ chụp được lên mạng nào là lá cà phê héo úa, vàng cháy, nào thời tiết giá lạnh…Tuy nhiên, “Phóng viên Reuters mới đây tiếp xúc với nhiều nhà môi giới cà phê Brazil cho rằng một nhà xuất khẩu trong vùng nói thiệt hại là “không hề nhẹ””.

Như vậy, nếu đây là trận rét đậm rét hại ảnh hưởng nhiều đến cây cà phê mới nhất, thì trước đó đã từng xảy ra nhiều trận ảnh hưởng lớn đến thị trường vào các năm 1902, 1918, 1975 và 1994.

Trận này, vào ngày 1/7/2021, rất nhiều nhà vườn, nhà nông học và kỹ thuật nông nghiệp đưa lên ngập mạng kể cả các kênh thông tin chính thống các hình ảnh về trận sương muốn xảy ra. Tại Minas Gerais, chủ yếu ở phía nam, tại Sao Paolo thì chủ yếu phía đông nhưng nặng nhất tại Mogiana. Tại Parana (cũng trồng nhiều robusta), sương giá xuất hiện trên toàn vùng, nhưng theo Cocamar, một trong vài hợp tác xã lớn của bang này, họ đánh giá chỉ 10% bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau hơn 20 ngày, có lẽ hậu quả do sương muối đưa ra đã phần nào được đánh giá, tức là có ảnh hưởng nhiều nếu như cùng nhìn giá trên màn hình.

Năm 2021, theo bài báo, xem như không ảnh hưởng gì. Nhưng thị trường lo cho sản lượng và chất lượng năm sau. Một số vùng hái sớm, cây đã trồi nụ hoa, nếu bị rét hại, năm sau sẽ chẳng có trái nào. Tuy nhiên, không phải vùng nào cũng cháy sạch nhưng nông dân sẽ cắt tỉa cành để phục hồi sức cho cây để có sản lượng sớm.

Giá mấy hôm nay trên sàn arabica tăng cực mạnh do các nhà đầu cơ phản ứng với sương giá, nhưng cũng có thể thái quá.

Bạn muốn biết thêm chi tiết, xin đọc bài như đã nói trên internet.

Còn một số hình ảnh minh họa trên bài báo, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, sương muối có nhưng không trầm trọng như những gì sàn thể hiện trong 2 ngày qua. Lá dưới tán còn xanh, cứu được. Tuy vậy, sương muối xảy ta ngay trong một năm được cho là mất mùa, thì ít nhiều sản lượng năm sau có thể giảm hơn sản lượng năm mất.

Nếu hỏi, giá arabica còn tăng không? Tôi sẽ trả lời rằng “còn” nhưng không phải vì sương giá toàn bộ giúp giá arabica tăng mà còn nhiều yếu tố khác. Rồi cũng sẽ có tình trạng “bạo phát bạo tàn”. Mà bạo phát bạo tàn thì…thường do dòng vốn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 215