(21/10/2018) Cảm nhận thị trường: Có chi mà phải lo lắng!

Sau một tuần giảm mạnh (kết thúc 12/10) , thị trường chứng khoán Mỹ tuần trước chưa thấy dấu hiệu phục hồi dù có chỉnh tăng đôi chút. Nếu như trước đó giá cổ phiếu giảm bình quân 4% thì tuần qua một mình chỉ số DJ +0,4% còn S&P 500 bình giá và Nasdaq -0,6%. Như vậy đấy là tuần thứ ba liên tiếp giá cổ phiếu Mỹ rớt.

Sở dĩ giá cổ phiếu Mỹ giảm một phần do Fed vẫn quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD dù TT Trump có lời phê phán gắt gao về chuyện này.

Tăng trưởng kinh tế quý 3/2018 của TQ đạt 6,5% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là quý có mức độ tăng trưởng thấp nhất tính từ quý 1/2009. Như vậy tình hình căng thẳng về thương mại giữa Mỹ và TQ vẫn chưa hạ nhiệt.

Bầu cử tổng thống Brazil vòng 2 vào chủ nhật tuần tới 28/10 có thể sẽ không có bất ngờ khi các thăm dò đều ủng hộ cho Jair Bolsonaro. Khi có kết quả, có thể thị trường cà phê sẽ có một ”cú nhảy” ủng hộ, nhưng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Thị trường cà phê London tuần tới xem ra còn căng đôi chút do các nhà xuất khẩu nào còn treo hợp đồng bán tháng 11/18 phải chốt giá. Còn nữa, các hợp đồng hàng giấy mua khống trên sàn cũng cần tất toán. Nên sức ép từ đó vẫn còn, tuy nặng nhẹ phụ thuộc vào lượng còn phải chốt bán.

Thường giai đoạn cuối cùng của tháng giao dịch (chốt giá) đem lại cho nhiều người sự lo lắng và bất an. Nên rút kinh nghiệm lần sau, chốt giá bán không nên để quá cận ngày cuối cùng của những tháng giao hàng .

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 304

quang cao