20/8/2020 Fed bàn gì trong báo cáo ngày 19/8/2020?

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Hôm qua, Fed công bố báo cáo cho phiên họp 28-29/07/2020. Giới tài chính theo dõi từng câu chữ để có những phản ứng riêng cho mình.

Theo đó, dịch Covid-19 còn đeo đẵng và còn gây khó khăn nhiều cho nền kinh tế-tài chính Mỹ. Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dự đoán phải đến hết 2021 dịch mới có khả năng tan. Nói dự đoán của Bill Gates, tuy ngoài luồng của báo cáo, nhưng để thấy tác động của dịch Covid-19 còn dài dài để có thái độ ứng xử với nó và thị trường.

“Khủng hoảng y tế hiện nay còn đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm, tình trạng lạm phát ngắn hạn…và mang đến rủi ro khá lớn cho tương lai nền kinh tế trong trung hạn”, báo cáo cho biết.

Khi nói tới điều này, nhiều nhà phân tích tài chính cho rằng như vậy là chủ tịch Fed hàm ý sẽ có những gói kích cầu tiếp theo, bơm vốn nữa cho nền kinh tế nay mai. Hiện nay, Fed chưa nâng lãi suất cơ bản (thời điểm này là 0%-0,25%) mà đợi đến khi có điều kiện. Tuy nhiên, tình hình này thì chẳng có điều kiện nào hợp lý để tăng lãi suất đồng Usd. Lưu ý một khi Fed nâng lãi suất, thường đó là lúc giá hàng hóa đổ.

Riêng về nợ của chính phủ Mỹ, con số hiện nay là 26,6 ngàn tỷ Usd, cao hơn 3 ngàn tỷ giữa thời căng thẳng do Covid-19 gây nên.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 24