(19-5-2017) TT Brazil Temer quyết không từ chức

Tổng thống Brazil Michel Temer hôm 18-5 nói rằng ông sẽ không từ chức sau khi Tòa án tối cao chuẩn y cho phép điều tra những cáo buộc cho rằng ông nhận hối lộ qua một trong số các nhân chứng có thể ra hiện diện trước tòa án cho một cuộc điều tra tham nhũng lớn.

Cuộc điều tra nêu ra khả năng Brazil lại có thêm vị tổng thống thứ hai bị nghi ngờ với những khuất tất trong vòng chưa tròn một năm, có thể làm các thị trường tài chính Brazil đảo lộn, từ đó Quốc hội khó thông qua chương trình thắt chặt đầy tham vọng của Temer.

Temer cho rằng ông đã chẳng làm gì sai, rằng khi nắm quyền ông đã giúp chuyển đổi nền kinh tế của Brazil từ đình trệ sang tươi sáng hơn. Đồng thời ông hoan nghênh một cuộc điều tra để có thể chứng minh sự vô tội của mình.

Phản đối lại những yêu cầu của người chống ông, Temer nói “tôi sẽ không từ chức.”

Theo tin từ tờ báo O Globo, ngày 18-5 một công tố viên của Tòa án tối cao đã ký yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra dựa trên lời ghi âm mà người nghe băng tin rằng Temer có âm mưu cản trở công lý với Joesley Batista, chủ tịch của hãng thịt gia cầm lớn nhất thế giới, JBS SA. .

Nhưng bản thu âm được phát hành ra rộng rãi,  dường như không chứa bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Temer đã phạm tội.

Tuy nhiên, nhiều người sợ rằng đó chỉ là cú dạo đầu, còn biết bao nhiêu thứ sau mà nhân chứng có thể chưa muốn đưa ra.

QUAN DI SƠN

Theo Reuters

Hits: 25

quang cao