(18-6-2018) Hãy thận trọng với giá cà phê

nguyenquangbinh,thitruongcaphe.net
Cà phê robusta Việt Nam

Dự báo sản lượng cà phê thế giới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa phát hành cuối tuần trước nói rằng chỉ cần hai nước Brazil và Việt Nam, thế giới đã có hơn 50% khối lượng cà phê sử dụng cho vụ tới.

Niên vụ cà phê 2018/19 toàn cầu bội thu, đạt mức cao kỷ lục với 171,2 triệu bao (60 kg x bao) trong đó Brazil 60,2 triệu bao và Việt Nam 29,9 triệu bao. USDA cũng ước tiêu thụ cà phê thế giới trong kỳ cũng cao kỷ lục với 163,2 triệu bao. Vụ mùa Brazil bắt đầu từ tháng Bảy và Việt Nam từ tháng Mười hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, thu hoạch Brazil đến trễ nên hàng hóa sẽ ra thị trường chậm hơn nông lịch dự kiến.

Vào ngày 14/06 tuần trước, chính quyền D. Trump tuyên bố áp thuế trên 50 tỷ Usd tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể do tin rằng mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc lên chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ thấp. Ngay lập tức ngày 15/06, Trung Quốc cho biết cụ thể rằng hiệu lực từ ngày 06/07, họ sẽ áp thuế nhập khẩu lên tổng kim ngạch 34 tỷ Usd với danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hầu hết là nông sản gồm đỗ tương, ngô, lúa mì, bông vải, gạo, sorghum, thịt bò, thịu heo, thịt gia cầm, cá, sữa, các loại hạt và rau củ. Giá nhiều sàn kỳ hạn nông sản giảm mạnh cuối tuần qua. Cà phê không nằm trong danh sách nhưng ảnh hưởng của sàng giá chung của các loại nông sản, giá mặt hàng này cũng quay sang hướng giảm.

Sở dĩ cần nhắc lại bức tranh cung-cầu cà phê để thấy rõ rằng ít ra về tâm lý, nhiều người trên thị trường tin thế giới được mùa. Qua đó thấy hiện tượng các quỹ đầu tư tài chính bán khống liên tục từ tháng này sang tháng khác, từ dư mua chuyển sang dư bán là họ đã đi trước một bước.

Đứng ở thời điểm này, không ai dám nói giá sẽ tăng dù không cấm họ hy vọng. Mức giá nội địa cho tuần này có thể lùi về 34 triệu đồng mỗi tấn. Đó cũng có thể là một báo hiệu cho giá cà phê trên thị trường trong nước trong niên vụ tới thấp hơn giá thời gian vừa qua.

Hits: 240