18/06/2022 Yếu tố tiền tệ quan trọng đối với giá cà phê nội địa như thế nào?

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Sau đây là “câu chuyện cà phê cuối tuần”.

Giá cà phê nội địa lên trên 44 triệu đồng/tấn. Nhờ sức mua? Nhờ nhu cầu tiêu thụ? Hay vì các yếu tố khác? Cần có một trả lời thật rõ để thấy trước tình hình và tránh cách đánh giá không đúng mực thị trường cà phê về sau, nhất là 6 tháng còn lại của năm này.

Chính sách tiền tệ bất lợi vì cùng một lúc 3 nước quan trọng đối với giới kinh doanh cà phê thế giới đều tăng lãi suất điều hành. Fed và ECB còn tăng nhiều lần trong năm nay và cả năm sau…cho tới khi khống chế được lạm phát, tức làm giá hàng hóa phải hạ nhiệt. Và…chưa có câu trả lời đến khi nào mới được khống chế.

Vốn đã không dễ vay để kinh doanh, hàng tăng giá lại hạn chế sức tiêu thụ trong khi Brazil đang có mùa bội thu và đồng tiền nội tệ Brl rẻ so với đồng Usd. Nông dân Brazil rất sẵn sàng bán ra khi Brl mất giá.

Nắng nóng tại Châu Âu. Tại các nước tiêu thụ lớn hàng cà phê Việt Nam như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp…tuần qua có lúc thời tiết lên đến 40 độ C. Nóng nực làm người tiêu thụ cà phê tìm thức uống mát hơn.

Trong khi đó, cả thị trường muốn giá lên chỉ biết trông chờ sương giá về các vùng cà phê Brazil hay hạn hán ảnh hưởng xấu đến sản lượng cà phê Brazil cho mùa tới. Nhưng sản lượng cà phê robusta thu hái năm 2023 hình như đã được định hình: mưa thuận lợi tại vùng cà phê trọng điểm Espirito Santo với lượng mưa 100mm từ mươi ngày nay.

Đó là những yếu tố để các nhà kinh doanh cà phê robusta nước ta tự cân nhắc. Bức tranh thị trường trên được vẽ rất thực. Chính vì vậy mà giá sàn kỳ hạn robusta cơ sở kỳ hạn tháng 09/22 đến nay vẫn chưa chịu vượt khỏi 2.150 để “bắt nhịp kỹ thuật” nhằm lên tiếp.

Giá cà phê nội địa thời gian qua lại không theo giá sàn phái sinh, giao dịch có khi trên 44 triệu đồng/tấn. Muốn bán giá cao hơn, người kinh doanh cần phải theo dõi tỷ giá USD với VND. VND càng rẻ so với USD, giá cà phê nội địa càng tăng. Hiện tượng tăng này cũng không phải vì do nhu cầu tiêu thụ mà do yếu tố tiền tệ.

Ở đây cũng xin mở ngoặc: một số người nói hàng arabica mất mùa. Nhưng thương nhân không bán tồn kho đạt chuẩn arabica tại châu Âu, sao lại đem qua Mỹ?

Thiết nghĩ những câu hỏi trên có thể vẽ nên bức tranh toàn cảnh thị trường cà phê hiện nay, ngoại trừ trường hợp tự nhiên Brazil xuất hiện sương giá làm thiệt hại cho sản lượng arabica năm 2023 chừng 30% trở lên.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 157