17/5/2020 Fed cảnh báo coi chừng vỡ nợ hàng loạt

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) ngày 15/5/2020 đã cảnh báo rằng lĩnh vực tài chính phải đối mặt với các lỗ hổng “đáng kể” do đại dịch Covid-19, nhất là khi các doanh nghiệp và hộ gia đình vật lộn với tài chính mong manh trong thời gian trước mắt.

Trong báo cáo mới nhất về sự ổn định tài chính, Fed cho biết đại dịch toàn cầu đưa ra các rủi ro “tàn canh”. Trong khi các nỗ lực về chính sách của Fed đồng thời với các tổ chức khác đã giúp thúc đẩy nền kinh tế, cũng như hệ thống ngân hàng cố gắng chống lại sự suy thoái ban đầu, báo cáo cảnh báo về những rủi ro lớn nếu đại dịch vẫn kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu.

“Sự bùng phát COVID-19 gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các doanh nghiệp lớn nhỏ và hàng triệu hộ gia đình”, Fed nói thế khi đưa ra các liệt kê một danh sách các khúc mắc rắc rối có thể phát sinh tùy thuộc vào thời gian virus tồn tại và khả năng duy trì nền kinh tế.

Đấy là tín hiệu mới nhất của ​​Fed cho rằng sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ rất khó khăn. Kể từ khi suy thoái bắt đầu, Fed đã lưu ý rằng dù các gói tài chính cứu trợ được đưa ra kịp thời, nhưng phải hiểu hệ thống tài chính không phải là nguồn gốc của vấn đề hiện tại.

Báo cáo ngày 15/5/2020 ghi nhận những căng thẳng tài chính có thể xảy ra nếu khủng hoảng vẫn còn, và các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp tục bị tước mất tiền lương và doanh thu.

Tóm lại, khủng hoảng Covid-19 không trừ một ai, từ các quỹ phòng hộ đến các ngân hàng lớn, ngay cả tới các hộ gia đình tránh được rủi ro có thể vỡ nợ, bị buộc phải bán hết tài sản, cuối cùng phá sản hoặc thấy giá trị tài sản giảm dần vì thua lỗ.

Đương nhiên chuyện không xảy ra ngay ngày mai. Báo cáo lưu ý rằng các bước thực hiện để củng cố hệ thống tài chính sau cuộc khủng hoảng vừa qua đã tạo ra được chỉ bước đệm, bên cạnh các bước khẩn cấp của Fed, nên chỉ mới tránh được điều tồi tệ nhất.

“Can thiệp sớm và mạnh mẽ đã có hiệu quả trong việc giải quyết căng thẳng thanh khoản”, Thống đốc Fed Lael Brainard nói trong một tuyên bố gửi qua email.

Nhưng bà cũng nhấn mạnh một mối lo ngại chính của Fed là: lúc đầu ta đã thấy như một cuộc khủng hoảng tiền mặt, nhưng sẽ phát triển nhanh thành điều tồi tệ hơn. Trong số các doanh nghiệp nợ nần lớn, bà nói, “Fed càng phải theo dõi chặt chẽ các căng thẳng về khả năng thanh toán … nếu như đại dịch Covid-19 càng kéo dài.”

Rất ít một thành phần nào đó của nền kinh tế được sống trong an toàn. Ví dụ, Fed lưu ý rằng cả tòa nhà văn phòng thương mại và đất nông nghiệp trước đây đều có giá trị cao hơn, thì khủng hoảng hiện nay có thể làm cho các tài sản ấy mất giá. Điều đó có thể có nghĩa là các chủ sở hữu tài sản trước đây vay vốn để tậu tài sản của họ, hoặc cầm cố tại các tổ chức tài chính…sẽ rất căng thẳng.

“Lỗ hổng của ngành tài chính có thể sẽ rất lớn trong thời gian tới”, Fed nói. “Những căng thẳng trên bảng cân đối thu chi hộ gia đình và doanh nghiệp do cú sốc kinh tế và tài chính kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 dễ còn khả năng đổ vỡ trong một khoảng thời gian nữa.”

NGUYỄN QUANG BÌNH chuyển ngữ

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 26