17/12/2022 Câu chuyện cuối tuần: Chớ chỏi với Fed!

Sản phẩm cà phê sành điệu Soul Specialty Coffee
Robusta +/- Arabica +/-
Giá đóng cửa (tvtuần) 1866 +2(+0,11%) 164.4 +6.25(+3.95%)
Tồn kho đạt chuẩn 69,960 t -1.710 t 44,581
Vị thế kinh doanh MM -18,580 -2,163 -18,282 -4,209

Sau một tuần, nhìn lại vị thế kinh doanh của các quỹ quản lý vốn trên 2 sàn cà phê, hai sàn đều giảm dư bán khá nhiều. Đó chính là lý do để phiên cuối tuần qua, New York giảm mạnh hơn, còn London đóng vai như là con tin đối với sàn arabica. Arabica có chức năng trọng đại: nơi trú ẩn vốn cùng với sàn vàng.

Sở dĩ nói được như vậy là vì tồn kho đạt chuẩn tăng thì tăng đều, nhưng giá thì muốn tăng “tớ” cho tăng, muốn giảm, “tớ” cho giảm chứ tồn kho đạt chuẩn chỉ là “ba thứ lẻ tẻ”.

Nhưng cũng mừng vì qua một tuần, giá 2 sàn cà phê còn dương. Chỉ lo cho tuần tới đây thôi vì vị thế kinh doanh còn có cửa bán lại.

Tại sao lại bán mà không mua? Giới đầu cơ tài chính rất “tùy thời” chứ không ngang ngạnh như người đầu cơ nhỏ lẻ tin vào trí thông minh của mình hay như nhà xuất khẩu, bao giờ cũng nói mất mùa giá phải lên.

Nên người viết bài này rất tâm đắc với một bài bình luận trên Reuters có tựa đề “Chớ chỏi với Fed! (“Don’t fight the Fed? Someone better remind markets” của Jamie McGeever)

Anh ta viết thế này:

“Đừng nghịch lại với Fed” là một trong những điều răn thiêng liêng nhất trên thị trường tài chính, nhưng hầu như năm nay (2022), các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã phớt lờ nó.

Nói thế để thấy rằng bạn nên chơi “theo bài” chính sách của Fed vào năm 2023, thay vì tự đoán bất kỳ mức lãi suất cao nhất tuyệt đối nào, sẽ chứng tỏ khả năng sinh lợi ngay cả khi Fed liên tục lắc đầu về khả năng nới lỏng vào năm tới.

Mặc dù năm 2022 sẽ là một trong những năm tồi tệ nhất được ghi nhận đối với nhiều loại tài sản từ cổ phiếu, trái phiếu kho bạc MỹHoa Kỳ cho đến trái phiếu doanh nghiệp, nhưng thiệt hại chủ yếu xảy ra trong 5 tháng rưỡi đầu năm 22.

Đó là khi, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, việc Fed ban đầu xoay trục sang lập trường chính sách cứng rắn nhất trong nhiều thập kỷ đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ và thị trường sụp đổ.

Nhưng kể từ giữa tháng 5, khi các thị trường kỳ hạn lãi suất bắt đầu đặt cược hoàn toàn rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm tới, thị trường đã ổn định. Ngày nay chúng gần giống như bảy tháng trước, trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn một chút.

Rõ ràng, về sau ta thấy các nhà giao dịch đã không hoàn toàn chống lại Fed.”

Các hợp đồng kỳ hạn về lãi suất đã tăng lãi suất đầu cuối của quỹ được cho ăn vào năm 2023 thêm 400 điểm phần trăm lên khoảng 5% và Fed đã dùng thuật toán để tính toán các rủi ro lạm phát và suy thoái để ngăn ngừa trước.

Như vậy, cái đáng quan tâm là việc xoay trục của Fed hơn là mức lãi suất thực tế. Dựa trên việc xoay trục này mà tính toán thì khả năng giảm rủi ro rất nhiều cho kinh doanh của mình.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 185