16/10/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một tuần biến động cực mạnh. Hầu như không loại trừ một sàn nào, thị trường hàng hóa phái sinh đều theo hướng giảm. Hợp đồng dầu thô WTI mất 7,59% giá trị để đóng cửa còn 85,61 USD/thùng dù mới cách nay vài ngày Tổ chức các nước sản xuất dầu thô gồm thành viên chính thức và không chính thức (OPEC+) dọa giảm khai thác đền triệu thùng/ngày. Giá vàng chỉ còn 1641,7 USD/ounce giảm 3,46% dù lâu nay các nhà đầu tư tài chính thường sử dụng để ẩn náu vốn, thiết yếu như lúa mì cũng giảm 2,33%, lúa gạo giảm 0,53%…

Giới kinh doanh lo ngại các ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) và sau đó là EU (ECB) sẽ tăng mạnh lãi suất điều hành đồng USD và Euro thêm vài lần nữa vì mục tiêu giảm đà lạm phát. Tuy nhiên, áp lực trực tiếp có thể nói xuất phát từ các báo cáo kết quả lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư lớn được công bố tuần qua. Ngoài một số kết quả khá khích lệ nhưng có phần hiếm hoi như JP Morgan, phần nhiều các ngân hàng khác như Morgan Stanley và Citigroup…đều giảm 30% và 25% (tương ứng).

Tại sao như vậy? Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương không thông qua nơi ấy thì chỗ nào nữa. Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đầu tư càng tệ thì chỉ làm khổ các doanh nghiệp vì tăng thêm phí tài chính cho doanh nghiệp, đó là chưa kể nguồn vay của các công ty kinh doanh sẽ bị hạn chế nhiều hơn, hoạt động thu mua sẽ rất cầm chừng.

Các nhà nhập khẩu cà phê tại các nước tiêu thụ đã khó khăn, người xuất khẩu cà phê càng khó khăn hơn vì lãi suất tăng. Tìm đâu ra một lượng tiền mặt cực lớn để thu mua nguyên liệu trong một thời gian rất ngắn do nông dân cần bán cà phê ngay để tái đầu tư? Vấn nạn ấy lại càng căng khi cả thế giới đều phải giải quyết nạn lạm phát, nước càng nghèo càng bị áp lực bán nguyên liệu với giá rẻ thậm chí dưới cả giá thành sản xuất khi giá xăng dầu, phân bón…chưa giảm kịp.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 158