15/05/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Giá cà phê bốc, nhờ tin giả?

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 04/22 làm nhiều nhà phân tích kinh tế bắt đầu lo. Một nhà kinh tế từng nói rằng: “Bất cứ điều gì xảy ra ở Trung Quốc đều tác động đáng kể đến tăng trưởng toàn cầu.” Nhận định ấy nay vẫn đúng. Biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt dịch Covid-19 đã khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu nguyên liệu như quặng sắt -13%, kim loại đồng -4%, ô tô và khung gầm -8% so với cùng kỳ 2021.

Trung Quốc tăng trưởng chậm cũng không có gì lợi cho Mỹ, nhất là khi nước này đang gồng mình chống lạm phát phi mã. Thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng cùng với cuộc chiến Nga-Ukraine, kinh tế Trung Quốc khó khăn, có thể làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát tại Mỹ.

Cho nên, có thể nói rằng nếu nền kinh tế Mỹ ăng trưởng tốt như kỳ vọng, thì Fed sẽ nâng lãi suất điều hành Mỹ trong 2 phiên họp tới với 0,50%. Về tỷ lệ phần trăm tăng lãi suất, Powell nói: “Nếu như mọi việc xảy ra tốt hơn dự kiến, thì ta giảm tỷ lệ tăng. Nếu như xấu hơn, thì tỷ lệ tăng cao hơn”. Ông còn nói: “Quá trình đưa tỷ lệ lạm phát xuống 2% (nay là 8,3%) phải gây nhiều đau đớn, nhưng dứt khoát đau mấy cũng phải chịu vì nếu như không làm như thế thì lạm phát sẽ chặn đà tăng trưởng kinh tế àng dữ dội hơn, và bấy giờ ta mới thấy hậu quả sẽ như thế nào”.

Chính vì thế, giới đầu tư và kinh doanh Mỹ và nhiều nơi trên thế giới tuần qua thú nhận rằng đang “chứng nghiệm” hàng ngày tình trạng thắt chặt tín dụng, tình hình thiếu tiền mặt càng lúc càng tệ. Mới đây, vay dễ, đi vay để mua nợ được cho là “đầu tư” thì nay bị xem là “đầu cơ”.

Tuần qua, thị trường tài chính biến động khủng khiếp, kể cả các sàn giao dịch tiền mã hóa, không loại trừ hai sàn cà phê. Phiên ngày 11/05 biên độ sàn arabica dao động đến 16.40 cts/lb hay 362 Usd/tấn để đóng cửa tăng 16.10 cts/lb và sàn robusta biến động trong khung 88 Usd/tấn để đóng cửa tăng 69 Usd/tấn.

Tới đây, chúng ta có quyền nghi ngờ rằng cú nhảy mạnh trên 2 sàn cà phê chỉ trong duy nhất 1 ngày giao dịch tuần trước nằm trong bối cảnh chung của thị trường tài chính. Các quỹ đầu tư tài chính mượn các nhà tư vấn và môi giới tung tin giá rét lên, đánh lạc hướng các nhà xuất khẩu…để giải quyết chuyện tài chính của họ là chủ yếu. Cho nên hãy rất cẩn thận với những tin loại này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 200

quang cao