13/03/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Thị trường tài chính tiếp tục nóng theo cuộc đụng độ giữa Nga với Ukraine sau hơn hai tuần kể từ ngày Nga nổ phát súng đầu tiên (24/02/22). Giá chỉ số chứng khoán Mỹ có tuần thứ năm liên tiếp giảm điểm khi đến ngày 11/03/22 Dow Jones giảm thêm 2%, S&P 500 giảm 2,9% và Nasdaq giảm 3,5%. Như vậy, từ đầu năm đến nay chỉ số Dow Jones mất 9,34%, S&P 500 giảm 11,79% và Nasdaq mất 17,90%.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) Mỹ tăng 7,9% trong tháng 02/2022 so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất tính từ bốn chục năm nay. Cuộc chiến Nga-Ukraine được giới hoạch định kinh tế tin sẽ kéo lùi tăng trưởng kinh tế thế giới. Ngay cả bà Kristalina Giorgieve, Tổng Giám Đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng báo trước rằng IMF sẽ hạ tỷ lệ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong báo cáo tháng 04/22 không chỉ do cuộc chiến tại Châu Âu mà còn xuất phát từ tình hình lạm phát tồi tệ và niềm tin vào nền tài chính toàn cầu lung lay trên thị trường.

Chính vì vậy, hầu hết người trong giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ tăng lãi suất điều hành đồng Usd lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trong phạm vi 0,25% trở xuống. Hội nghị ban lãnh đạo Ngân hàng trung ương EU (ECB) tuần qua cũng chịu không xiết với mức độ lạm phát trong vùng, đã biểu tỏ muốn thu hồi chương trình kích cầu và bước tiếp theo là tăng lãi suất đồng Euro.

Hai sàn cà phê có hoạt động khăng khít với nhịp thở đồng Usd. Từ đầu năm đến nay, hai sàn hàng hóa thương phẩm này như đã nắm trước tình hình nên giảm nhanh khối lượng hợp đồng mua khống. Hệ quả là giá giảm khá nhanh dù thị trường London tuần qua có phục hồi.

Giá trị đồng Usd mới đây tăng rất tốt, có lúc đạt mức 99,42 điểm, là đỉnh cao nhất tính từ 05/2020, đặc biệt từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra do giới đầu tư chọn đồng Usd là nơi trú ẩn vốn bên cạnh kim loại vàng.

Lạm phát tăng, lương tháng tại nhiều nước không theo kịp, trong khi giá lương thực và năng lượng tăng mạnh, đã phần nào hạn chế sức tiêu thụ cà phê do dân chúng ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, lại gặp tồn kho đạt chuẩn cà phê trên hai sàn tăng…đã làm khựng bước tiến của giá cà phê thương phẩm.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 394