12/9/2019 Soi kỹ vì sao giá kỳ hạn cà phê tăng?

usd

Tuy chưa cải thiện nhiều như kỳ vọng, giá trên 2 sàn cà phê chuyển hướng tăng liên tiếp 4 ngày giao dịch tính ngày thứ sáu tuần trước.

Thông tin chung trên thị trường bảo do lượng mưa tại các vùng trồng cà phê Brazil yếu. Nhưng cần thấy rằng tháng 10 hàng năm Brazil vào mùa mưa. Nếu như tháng 10 tới đây cây cà phê Brazil có mưa, thì tin này có ảnh hưởng rất xấu cho giá. Vì như vậy là Brazil sẽ được mùa do cây cà phê hút được ẩm tối đa để bung hoa.

Nhưng giá tăng có thật do tin cà phê Brazil thiếu nước? Theo tôi là không dù rừng Amazon vừa bị cháy lớn.

Không chỉ giá cà phê, các sàn giao dịch tài chính, chứng khoán và phái sinh, đang được cấy giá. Nhiều nước đang thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ để cứu nền kinh tế. Các ngân hàng trung ương đang tìm cách hạ lãi suất, bơm tiền vào nền kinh tế. Khi nền kinh tế có nhiều tiền và lãi suất giảm, tạo điều kiện đầu tư và kinh doanh. Bấy giờ, tiền nhiều để làm gì? Thì để mua hàng chứ để làm gì nữa! Động thái này sẽ giúp giá hàng hóa, trong đó có 2 sàn cà phê tăng.

Sàn phái sinh nào trước đây được chọn làm nơi trú ẩn vốn, có thể sẽ chịu cảnh giảm giá. Sàn vàng chẳng hạn!

Như vậy, nên hiểu rằng yếu tố cung-cầu ảnh hưởng lên giá cà phê chỉ là cái cớ. Vốn chuyển vào nhiều, nhờ tiền lớn mà giá hàng hóa tăng.

Thị trường đang tin Ngân hàng TW Châu Âu (ECB) hôm nay sẽ quyết định bung tiền để kích hoạt nền kinh tế. Tuần sau Fed cũng được nhiều người tin sẽ hạ lãi suất nhiều hơn đợt trước. Mức lãi suất cơ bản đồng Usd hiện nay chung quanh 2,25-2,5%. Có người bảo Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất 50 điểm phần trăm cơ đấy!

Hôm qua, TT Trump lại giục Fed nên giảm nhanh, giảm mạnh lãi suất Usd, thậm chí cho xuống lãi suất âm…để lấy tiền trả nợ!

Ngay tại CHLB Đức, thủ tướng Angela Merkel vừa tìm cách bơm tiền vào nền kinh tế. Trước đây, mỗi năm Đức cho phép đầu tư chừng 5 tỷ Euro. Nhưng với tình hình với, Đức sẽ mở lối cho 350 tỷ euro vào nền kinh tế hàng năm.

TT Trump tối hôm qua (giờ VN) cũng tuyên bố sẽ dời ngày áp tăng thuế từ 25% lên 30% cho 250 tỷ Usd hàng từ TQ sang 15/10 thay 1/10.

Còn tại Âu Mỹ, các ngân hàng lớn đang chuẩn bị tâm lý cho khách hàng ‘lãi suất về 0 (Zero)’.

Như vậy, về trung hạn, giá cà phê còn tăng…không do thiếu mưa tại Brazil mà thừa tiền trên các sàn hàng hóa.

Đương nhiên, các bạn cũng cần cẩn thận vì một khi giá trên sàn bị đưa vào vùng mua quá mức (overbought), tự nhiên giá sẽ được chỉnh xuống. Chỉnh thế nào? Theo kiểu bạo phát bạo tàn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber…

Hits: 1200