12/06/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Nên kinh doanh cà phê thế nào trong thời kỳ rủi ro?

Thị trường hàng hóa phái sinh mà đặc biệt là cà phê biến chuyển quá nhanh trong thời gian gần đây. Cho nên, kinh doanh thành công trước đây không nhất thiết là sẽ thành công trong thời gian tới. Người kinh doanh cà phê hiện nay không nên xem xét chỉ một phía cung cầu mà còn phải theo dõi kỹ các biến động về địa chính trị như xung đột Nga-Ukraine và các yếu tố kinh tế vĩ mô, vốn rất nhạy cảm với mặt hàng cà phê.

Chỉ số đồng USD/DXY thường ảnh hưởng lớn đến giá hàng hóa, khi DXY tăng, giá hàng hóa giảm và ngược lại. Nhưng mấy hôm nay, DXY chỉ đóng vai trò tham khảo và nhiều khi giá thị trường không theo cách nghĩ cũ. Nhưng DXY lại quan hệ mật thiết với tỷ giá đồng nội tệ Brazil (BRL) vì khi đồng USD mạnh, gây áp lực bán trên BRL. Chính vì vậy, đồng BRL có vẻ quan trọng hơn trong xây dựng giá cà phê nhất là khi Brazil đã thua hoạch xong robusta và chuẩn bị vào mùa hái arabica. Hàng có sẵn, được giá tính trên đồng BRL là nông dân Brazil thoải mái bán. Nên đồng BRL càng mất giá, sức ép bán càng mạnh từ nước sản xuất và xuất khẩu cà phê số 1 thế giới này.

Thị trường hàng thực và xuất khẩu biến động nhanh và mạnh, các sàn tài chính còn biến động gấp rất nhiều lần. Chính vì thế mà rủi ro khi theo dõi và kinh doanh hàng giấy rất lớn. Do vậy, kinh doanh cà phê thời nay càng phải cẩn thận, làm sao bảo toàn được vốn là đã thành công chứ không nên trông chờ sự may mắn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 129