11/4/2023 Bóng ma lạm phát lởn vởn trở lại trên thị trường tài chính nhất là các sàn thương phẩm

Nghỉ xong lễ Phục sinh, giá hàng hóa bỗng tuột dốc: vàng về nhếch trên mức 2.000 USD/ounce, dầu thô WTI quanh 80 USD/thùng. chỉ số USD/DXY tăng qua 102 điểm…Tâm lý kinh doanh tài chính thực sự bị dao động đã làm đổ nhào giá nhiều mặt hàng mà mới đây cứ tưởng phải tăng tiếp.

Một cuộc khảo sát quan trọng của Fed New York được công bố hôm qua 10/4/23 nói rằng người Mỹ đang chuẩn bị tinh thầm cho tình trạng lạm phát cao hơn trong vài năm tới, ngay cả khi họ lo lắng về khả năng xảy ra khủng hoảng tín dụng sau một loạt ngân hàng phá sản.

Lạm phát sẽ tăng 4,7% là kỳ vọng bình quân trong thời gian chừng một năm kể từ nay, Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng của Fed  New York nói thế, tăng từ mức 4,2% trong tháng 2/23. Như vậy, tỷ lệ sau một đợt tăng chóng mặt rồi giảm, nay lại đoán tăng. Điều này tạo thêm một bước ngoặt khó hiểu cho chiến dịch của Fed nhằm nắn giá cả xuống bằng mấy lần tăng lãi suất mạnh mẽ.

Theo khảo sát, người tiêu dùng dự đoán rằng lạm phát sẽ vẫn còn cao trong những năm tới, ước tính rằng lạm phát sẽ dao động quanh mức 2,8% trong ba năm tới. Để so sánh, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đoán trong dự báo kinh tế mới nhất của họ rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2,5% trong năm 2024.

Bất chấp kỳ vọng lạm phát năm tới tăng lên, người tiêu dùng dự đoán giá thực phẩm, xăng dầu và tiền thuê nhà sẽ giảm trong những năm tới, trong khi họ dự báo chi phí nhà ở sẽ tăng.

Cuộc khảo sát, dựa trên một nhóm gồm 1.300 hộ gia đình, đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cách các nhà hoạch định chính sách của Fed đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát. Vì sao? Vì lạm phát thực tế phụ thuộc phần nào đó vào những gì người tiêu dùng nghĩ về nó. Đó là một lời tiên tri tự ứng nghiệm – giả sử mọi người kỳ vọng giá sẽ tăng 3% trong năm, điều đó báo hiệu cho các doanh nghiệp rằng họ có thể tăng giá ít nhất 3%. Ngược lại, người lao động sẽ muốn tăng lương 3% để bù đắp chi phí gia tăng.

Chủ tịch Jerome Powell đã nhiều lần cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương đang cảnh giác với các dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, một dấu hiệu cho thấy giá tiêu dùng cao có thể ngấm sâu vào nền kinh tế.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng bằng những hành động mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi giúp giữ vững kỳ vọng lạm phát dài hạn và giữ cho công chúng tin vào mức lạm phát 2% bằng những việc chúng tôi làm, ngay cả trong thời điểm năng lượng là một phần của câu chuyện tại sao lạm phát cao,” nhớ lại lời Powell trong cuộc phỏng vấn của giới báo chí năm ngoái.

PHẠM KỲ ANH, theo FOX news 10/4/2024

Hits: 167