11/7/2019 Diễn đàn các nước sản xuất cà phê…khó có tiếng nói chung

Diễn đàn các nước sản xuất cà phê thế giới lần thứ 2 đang diễn ra vào 2 ngày 10 và 11/7/2019 tại Campinas (Brazil) quy tụ các nước trồng cà phê từ Trung Nam Mỹ, chấu Á và châu Phi. Hôm qua, trong bài diễn văn mở đầu, một trong các vị điều hành Hiệp hội người trồng cà phê Colombia Eugenio Velez đề nghị mỗi nước sản xuất cà phê cần có một hiệp hội thật mạnh làm sao để ảnh hưởng mạnh hơn trên thị trường cà phê thế giới. Chủ đề của diễn đàn lần này tập trung bàn thảo về vấn đề bền vững kinh tế cho sản xuất cà phê.

”Chứng ta phải hành động ngay vì vấn đề đã quá rõ: chừng 25 triệu người sản xuất cà phê trên thế giới đang lỗ vốn sản xuất”, Velez nói. Ông này cũng đề nghị các nước tham gia cùng hợp đoàn sức mạnh để làm sao hạn chế nguồn cung ứng cà phê, như một cách giúp tăng giá cà phê mà mức hiện nay nông dân cho là bất cập.

Giá cà phê vào tháng 5/19 xuống mức thấp nhất tính từ 12 năm nay, tuy hie5n thời có phục hồi đôi chút nhưng vẫn ở mức thấp và dưới giá thành sản xuất.

Nông dân tham gia diễn đàn chỉ trích các hãng rang xay khi họ cho rằng giới rang xay vẫn bán cà phê chế biến với các mức giá cao, nhưng cứ mỗi năm lại hạ giá mua từ nông dân. Chuyên gia kinh tế Jeffrey Sachs thuộc Đại học Colombia (Mỹ) trình bày công trình nghiên cứu về tình trạng nông dân cà phê thế giới hiện nay, đã đưa ra đề nghị lập một quỹ toàn cầu để tài trợ tăng sản lượng và điều kiện sống cho nông dân cà phê. Sachs cũng đề nghị chính phủ các nước sản xuất, các nhà hảo tâm quốc tế và những nhà rang xay lớn tại các nước phát triển như Nestle, JDE, Lavazza và Starbucks giúp tài trợ quỹ này.

”Cà phê là ngành kinh doanh đem lại lợi nhuận rất cao cho các nhà rang xay, nhưng lại không làm được chuyện phát triển bền vững, vậy là thế nào?”, Sachs nói.

Colombia ủng hộ ý kiến nhưng Brazil hình như chưa chịu. ”Chúng ta đã từng làm như thế rồi, nhưng có được gì đâu,”Jose Marcos Magalhaes (Brazil), một trong những người tổ chức diễn đàn phát biều. Theo ông này, các nước sản xuất cần trang bị thêm kiến thức để hiểu thị trường hoạt động như thế nào, làm sao có nhiều hộp đồng giá tốt và khi giá tăng thì cứ việc bán.

PHẠM KỲ ANH, theo Reuters

Hits: 262