11/04/2022 Thị trường cà phê thế nào trước những biến động của thế giới hiện nay?

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Nhìn toàn cục cung-cầu mặt hàng cà phê, cuộc chiến Nga-Ukraine đi kèm với lệnh trừng phạt Nga của các nước phương Tây làm giảm rõ nhu cầu tiêu thụ chung, nhất là tại Châu Âu, vùng tiêu thụ số 1 thế giới.

Nga vốn là một nước tiêu thụ cà phê lớn nhưng từ khi chiến sự xảy ra, công ty tư vấn HedgePoint ước tiêu thụ cà phê nước này giàm chừng 60.000 tấn và Ukraine giảm 24.000 tấn trong năm nay. Giảm không phải do tắc đường giao thương mà thôi. Ngay giá cà phê tại Nga đã tăng 20% nên dân chúng hạn chế tiêu dùng. Chính vì vậy, có thể đoán rằng tồn kho cà phê tại Nga vẫn không rớt mấy. Vì thế, trước đây, HedgePoint ước niên vụ 2021-2022 thế giới thiếu chừng 520.000 tấn thì nay chỉnh lại chỉ hụt 433.000 tấn.

Nếu như tiếng súng không chấm dứt tại Ukraine, công ty này cho rằng khung thừa thiếu cà phê của thế giới trong niên vụ tới trong khoảng thiếu 145.260 tấn đến thừa 78.000 tấn.

Tuy nhiên, cà phê Brazil năm 2022 thuộc niên vụ 2022/2023 ra ngay trong năm nay, với robusta bắt đầu thu hái và arabica thu hoạch vào tháng 07/2022. Thị trường đoán sản lượng cà phê năm nay của Brazil trong biên độ từ 56-62 triệu bao, là một năm được mùa theo chu kỳ.

Như vậy, nhìn tổng quan, do Brazil đang ra vụ robusta, từ nay cung cầu khá cân đối. Vì sao? Do chiến tranh, Châu Âu có thể giảm tiêu thụ. Lạm phát tăng, giá lương thực-thực phẩm tăng, dân chúng có thể  tiêu pha dè sẻn. Giá cước tàu trên thị trường phái sinh đã hạ (hình 1-bên trái) nhưng giá trên thị trường thực tế vẫn còn rất cao, đặc biệt tăng/giảm thất thường. Người ta đang lo cho một đợt tăng giá cước tàu khi Thượng Hải mở cửa lại do hàng hóa ứ đọng cả hai đầu vào ra.

Các nhà kinh doanh quốc tế chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn trong tín dụng vay vốn làm ăn vì lượng tiền lưu thông giảm dần từ tháng 05/2022. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức mua. Có thể nhà nhập khẩu sẽ hạn chế mua trực tiếp từ các nước xuất khẩu mà nghiêng về làm nhiệm vụ giao nhận hàng tại chỗ (do họ đã chở sang vùng tiêu thụ), chăm sóc khách hàng để chờ thời trong một giai đoạn ngắn dài tùy thuộc vào thay đổi của chính sách tiền tệ từng kỳ.

Tuy nhiên, thị trường cà phê còn một “biến số” quan trọng trong thời gian này: Brazil sẽ vào mùa rét. Những thông tin về sương giá hại cây cà phê có thể đẩy giá lên cao. Nhưng vẫn phải cẩn thận vì tin thời tiết có khi bị cường điệu (như tình hình sương giá năm 2021).

Với cái nhìn ấy, mua bán cà phê trong thời gian này chỉ có thể nhộn nhịp khi có tin thời tiết tại Brazil thất lợi nhưng ảnh hưởng sẽ chóng qua vì vốn liếng kinh doanh bị hạn chế.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 233

quang cao