10/07/2022 Tại sao tồn kho arabica đạt chuẩn giảm?

Trong khi tồn kho đạt chuẩn robusta thuộc sàn London tăng dần lại thì tại sàn arabica khối lượng này xuống dưới mức 60.000 tấn tức 1 triệu bao tính từ hơn 22 năm nay. Thế nhưng, đừng vội đặt vấn đề vì thế giới thiếu arabica do Brazil vừa qua mất mùa. Brazil hiện đang bắt đầu thu hái arabica để tiêu thụ cho năm nay đến giữa năm sau.

Tồn kho đạt chuẩn arabica New York tiếp tục giảm mạnh xuống 805.077 bao hay 48.305 tấn so với trước 887.431 bao, là mức thấp mới tính từ hơn hai mươi hai năm.

Dù lượng tồn kho đạt chuẩn giảm mạnh như thế, giá arabica vẫn không thể vượt các đỉnh cũ như 256.90 cts/lb lập đầu tháng 02/22 chứ chưa nói đến 306 cts/lb xuất năm 2011. Ngược lại có lúc giá arabica giảm xuống đến 202 rồi tuần trước chạm đáy 215.10 cts/lb.

Tuy sàn arabica giao dịch tại New York (Mỹ), nhưng hàng tồn kho đạt chuẩn thuộc sàn này chủ yếu nằm tại các kho ở châu Âu, có lúc tại Mỹ chỉ chiến 3% trong tổng số khối lượng này.

Thị trường nhiều khi không song hành với sản lượng, giá phái sinh trong kinh doanh hàng xuất khẩu chỉ dùng để tham khảo nhằm giúp các nhà rang xay và người kinh doanh dựa một phần trên đó để tính giá riêng cho cà phê họ mua bán. Hiện nay, người kinh doanh hàng thực đang tìm cách tính giá riêng chứ không phụ thuộc quá nặng vào giá niêm yết trên sàn.

Bình thường, nếu tồn kho đạt chuẩn để trong kho của hai sàn phái sinh quá lâu, giá phải bị giảm do chất lượng xuống cấp. Thời gian qua, giá cước từ các nước xuất khẩu đến cảng nước nhập khẩu quá cao mà lại có thể gặp rủi ro hàng đến xưởng chế biến trễ. Chính vì thế, các nhà rang xay Mỹ quyết định tăng giá mua cho lô hàng nào có sẵn tại các kho trong nước. Một làn sóng kéo hàng từ châu Âu sang Bắc Mỹ xuất phát từ nguyên nhân ấy. Như vậy, dù giá kỳ hạn arabica có giảm, họ lại trả bù hoặc cộng thêm cho hàng trong kho trên đất Mỹ.

Như hàng arabica Guatemala loại tốt, các hãng rang xay cộng thêm 67 cts/lb tức 1.477 Usd/tấn so với giá niêm yết, năm ngoái hàng này chỉ được trả +47 cts/lb. Hàng arabica chế biến ướt Colombia được cộng thêm 85 cts/lb hay 1.874 Usd/tấn so với năm ngoái chỉ +65 cts/lb.

Nhìn theo cách này, giá arabica hàng thực tăng cao tại Mỹ nhằm để giải quyết các vấn đề logistics hơn là do thiếu sản lượng. Giá được cộng thêm cao như thế khi nào mới hạ nhiệt? Khi hàng vụ mới Brazil ra nhiều, khi các nước thấy giá tại Mỹ cao ngất ngưởng, đổ hàng về thật nhiều để tranh thủ bán. Đương nhiên, muốn bán được giá cao, nhà kinh doanh phải có kho bãi tại Mỹ.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 148